Không chỉ là một thức uống với hương vị thơm ngon, trà còn được biết đến là một trong những vị thuốc mang lại nhiều tác dụng cho cơ thể. Một trong số đó phải kể đến trà dưỡng nhan. Loại trà giúp nuôi dưỡng nhan sắc từ bên trong, là bí quyết để phụ nữ thời xưa có một ngoại hình tươi trẻ.
Với những công thức trà dưỡng nhan rất đơn giản và tiết kiệm dưới đây, EM hy vọng sẽ giúp chị em đến gần hơn với làn da mơ ước.
Mục Lục
Cách làm ba loại trà dưỡng nhan đơn giản và tiết kiệm nhất
1. Trà chanh leo táo đào – trà dưỡng nhan giải nhiệt mùa hè
Trà chanh leo táo đào mang đến vị thanh mát, chua ngọt đặc trưng kết hợp với những miếng đào giòn ngọt sẽ khiến bạn bất ngờ trước hương vị vô cùng thơm ngon. Loại trà này cũng mang đến rất nhiều tác dụng cho làn da.
- Chanh leo: cung cấp nguồn vitamin A dồi dào giúp nuôi dưỡng da từ bên trong. Chanh leo có chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa như vitamin C, riboflavin, carotene… góp phần tăng cường sức khỏe da và ngăn ngừa lão hóa.
- Táo: chứa một hàm lượng lớn các nguyên tố vi lượng giúp giữ ẩm, tiêu trừ melanin và nuôi dưỡng làn da trắng sáng. Hàm lượng vitamin C dồi dào trong táo đẩy nhanh tốc độ hình thành collagen, giúp da săn chắc hơn.
- Đào: chứa rất nhiều vitamin có lợi cho làn da như: vitamin A, kali, vitamin B, vitamin C dồi dào cùng với các protein, caroten và các chất sắt, canxi, photpho, axit chanh, axit táo. Đây là những dưỡng chất cần thiết trong việc hình thành các tế bào biểu mô giúp ngăn ngừa hóa, tăng tính đàn hồi cho làn da căng bóng và sáng hơn.
Nguyên liệu làm trà dưỡng nhan chanh leo táo đào:
- Trà đen (hồng trà)/ trà túi lọc : 2 gói
- Chanh leo: 1,5 quả
- Đào ngâm: nửa quả
- Táo: nửa quả
- Lá bạc hà
- Mật ong
- Đá viên
Cách pha:
Bước 1: Cho 2 gói trà và vài nhánh bạc hà vào ủ trong 250ml nước sôi (85 – 90 độ) trong khoảng 5 phút rồi chắt bỏ bã.
Bước 2: Chanh leo bổ đôi, một quả dùng rây chắt lấy phần nước cốt chanh leo. Nửa quả còn lại bỏ vỏ để riêng.
Bước 3: Ép táo lấy nước rồi cho vào ly. Thêm nước trà cùng nước cốt chanh leo, mật ong (tùy ý thích) rồi khuấy đều. Nếu có bình lắc thì lắc thì bạn hãy lắc đều trong khoảng 1 phút các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Bước 4: Cho đá vào ly hoặc bình. Đổ hỗn hợp trà, nước chanh leo, nước táo vào ly. Thêm chanh leo còn nguyên hạt và vài miếng đào ngâm là bạn đã có thức uống đầy hấp dẫn rồi.
Vị đắng nhẹ của trà kết hợp với vị chua của chanh leo, vị ngọt của táo kèm những miếng đào giòn ngọt nồng nàn đầy quyến rũ. Đặc biệt, trà chanh leo táo đào lại càng ngon giúp tinh thần sảng khoái hơn.
2. Trà hoa hồng cam thảo – trà dưỡng nhan ấm nóng mùa đông
Trà hoa hồng cam thảo có hương vị dịu nhẹ rất dễ uống, nhất là khi thời tiết se lạnh. Cùng với mùi hương thảo mộc dễ chịu giúp bạn vừa thư giãn và mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
- Hoa hồng: chứa rất nhiều vitamin A và E giúp giữ ẩm, da săn chắc hơn và hạn chế quầng thâm và nếp nhăn. Chứa chất kháng viêm giúp ngăn ngừa vi khuẩn hình thành mụn. Hoa hồng còn cung cấp nguồn vitamin C dồi dào giúp chống oxy hóa. Nó còn thúc đẩy quá trình sản xuất collagen giúp da và tóc khỏe đẹp.
- Cam thảo: chứa nhiều thành phần làm sáng da như flavonoid, glycosides… giúp phá vỡ hắc sắc tố melanin, cải thiện tình trạng thâm nám, tàn nhang. Nó còn có chất kháng viêm giúp hỗ trợ giảm sưng và làm se cồi mụn.
Nguyên liệu làm trà hoa hồng cam thảo:
- Búp hoa hồng sấy khô: 5 búp
- Cam thảo: 3 lát
- Mật ong
Cách pha:
Bước 1: Cho búp hoa hồng và cam thảo vào bình hoặc cốc thủy tinh. Cho chút nước sôi để nguội bớt (khoảng 80 độ) vào lắc qua rồi đổ đi (tráng trà).
Bước 2: Thêm 250ml nước vào đậy nắp khoảng 8-10 phút là dùng được. Bạn có thể thêm mật ong (tùy ý thích) để tăng thêm hương vị.
Trà hoa hồng cam thảo là một loại trà rất tốt cho sức khỏe. Với hương vị ngọt dịu, hương thơm dễ chịu sẽ đem đến cho bạn giờ phút thư giãn tuyệt vời.
3. Trà Matcha mật ong – trà dưỡng nhan uống quanh năm
Matcha là một loại bột được nghiền nhuyễn từ búp trà non mang đến một thức uống có hương vị tươi ngon và cực kỳ dễ uống. Trà matcha có thể biến tấu với đa dạng công thức, dùng uống nóng hay uống lạnh đều rất tuyệt.
- Matcha (bột trà xanh): chứa rất nhiều hợp chất chống oxy hoá như EGCG, Polyphenol (gấp 16 lần so với việt quất và 80 lần so với bông cải xanh)… Cùng với đó là lượng khoáng chất và vitamin dồi dào giúp làm chậm quá trình lão hóa da, hạn chế các sắc tố melanin, ngăn ngừa tác hại từ tia cực tím. Nó còn giup kháng khuẩn, kháng viêm và trị mụn hiệu quả.
Nguyên liệu làm trà matcha:
- Bột matcha trà xanh: 3 – 5 gr
- Mật ong: tuỳ vào độ ngọt mà bạn thích
Cách pha:
Bước 1: Cho 3-5 gram bột matcha (tương đương 1 muỗng cà phê nhỏ) vào bát pha trà. Thêm khoảng 100ml nước nóng, dùng chổi chasen khuấy cho matcha tan đều và sủi bọt mịn. Nếu không có chổi Chasen, bạn có thể dùng dùng dĩa ngoắng đều hoặc cho matcha và nước ấm vào bình lắc, lắc trong khoảng 1 phút cho matcha tan đều rồi rót ra ly.
Bước 2: Thêm chút mật ong vào là bạn đã có thể thưởng thức rồi. Nếu thích uống lạnh thì bạn thêm đá viên vào nhé.
Vậy là với hai bước đơn giản ly trà matcha xanh mát với vị chát nhẹ, ngọt hậu vừa ngon, vừa bổ dưỡng giúp nuôi dưỡng làn da từ bên trong. Bạn nên uống khoảng 2 ly nhỏ mỗi ngày, sau khi ăn sáng và ăn trưa 30 phút để có tác dụng tốt nhất nhé.
Thay vì sử dụng những thức uống đóng chai vừa vô bổ lại tốn kém, với 3 công thức trà dưỡng nhan trên đây bạn sẽ có được món đồ uống vừa thơm ngon lại giúp làm đẹp dáng, sáng da. Để đạt được hiệu quả tốt nhất bạn nên chọn mua nguyên liệu ở các địa chỉ uy tín. Chúc các bạn sớm có được làn da như mơ ước!