Bài viết này sẽ chỉ ra cho bạn một số đồng coin nền tảng tiềm năng mà chúng ta có thể lựa chọn đầu tư trong năm 2023.

Coin nền tảng luôn là những đồng coin được quan tâm nhất, là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà đầu tư vì sự ổn định cũng như tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ. Đa số các đồng coin nền tảng đều là những đồng coin có vốn hoá lớn và chúng thường có hệ sinh thái của mình bao gồm các đồng coin khác mà sự phát triển của những đồng coin này sẽ đẩy mạnh cho sự tăng trưởng của đồng coin nền tảng. Vậy coin nền tảng là gì? Đâu là những đồng Coin nền tảng tiềm năng 2023? Liệu rằng chúng có thực sự là lựa chọn hàng đầu cho mục tiêu đầu tư dài hạn và sẽ mang lại nhiều lợi nhuận trong năm 2023?

Coin nền tảng là gì?

Khái niệm “Coin nền tảng”

Coin nền tảng hay còn gọi là platform token, chúng là những dự án nền tảng blockchain, cho phép các dự án khác sử dụng hệ thống hạ tầng trên đó để phát triển dự án của mình. Đơn giản chúng ta có thể hiểu rằng các đồng coin nền tảng được ví như những toà nhà thương mại, và các dự án được ví như những doanh nghiệp kinh doanh đi thuê cơ sở hạ tầng của nó để phát triển kinh doanh. Ví dụ đơn giản có thể cho ta thấy được vai trò quan trọng của coin nền tảng với một số dự án là như thế nào.

coin nền tảng 01

Trong số top những đồng coin dẫn đầu thị trường về vốn hoá, một vài cái tên nổi bật bao gồm Ethereum, BNB, Cardano, Solana, Tron.

Coin nền tảng cũng có thể được ví như các hệ điều hành điện thoại khi các phần mềm được xây dựng trên các nền tảng này. Sẽ có những nền tảng được người dùng và nhà đầu tư quan tâm, và cũng có những nền tảng rất ít thu hút nhóm đối tượng người dùng vì nó không phù hợp, và hấp dẫn với đại chúng.

Vai trò của những đồng coin nền tảng

Những đồng coin nền tảng luôn đòi hỏi sự đầu tư về tiền bạc và kỹ thuật nhiều hơn bất kỳ các dự án thông thường như DEFi, GameFi,… Vì chúng được xây dựng lên để cho các dự án khác khởi chạy trên nó, điều đó đòi hỏi sự ổn định, an toàn, tiện lợi, chi phí hợp lý cho cả những nhà phát triển dự án và người dùng. 

Coin nền tảng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển chung của thị trường blockchain, chúng ta có thể xem lại giai đoạn tăng trưởng của thị trường thời điểm 2019-2021 khi sự bùng nổ đều bắt đầu từ những đồng coin nền tảng. Các đồng coin nền tảng lúc này đã có hệ thống cơ sở hạ tầng cho phép các dự án khác có khả năng xây dựng và khởi chạy trên nó. Từ đó thu hút thêm nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường khi số lượng dự án và cơ hội là rất nhiều. Và tại thời điểm đó thì Ethereum là đồng coin nền tảng có thể được đánh giá là tiên phong và đóng góp rất lớn cho sự phát triển của blockchain sau này.

Đặc điểm của những đồng coin nền tảng

Khả năng mở rộng

Khả năng mở rộng được đề cập ở đây liên quan đến tốc độ thực hiện giao dịch mà đồng coin nền tảng đó có thể xử lý. Đơn vị tính thông thường được gọi là TPS (Transaction per second – số giao dịch/giây), hiện nay nền tảng Ethereum có TPS lên tới 100.000, trong khi các đây vài năm, nó chỉ là 20 giao dịch/giây. Yếu tố này rất quan trọng với một đồng coin nền tảng vì khi nó không đáp ứng được việc xử lý giao dịch một cách nhanh chóng với một mức phi hợp lý thì người dùng sẽ rời bỏ các hệ sinh thái của nó và đi tìm một nơi hợp lý hơn với nhu cầu của họ.

Bảo mật

Bảo mật là yếu tố hàng đầu với bất kỳ đồng coin nền tảng nào, vì những đồng coin này liên quan đến cả một hệ sinh thái, nơi có rất nhiều dự án xây dựng trên nó và cả những người dùng của các dự án này. Thông thường các dự án bị hack không phải là những dự án nền tảng mà chỉ là các dự án vệ tinh trong hệ sinh thái của các đồng coin nền tảng, vì nếu đồng coin nền tảng bị hack thì tổn thất rất khủng khiếp. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là đa số các đồng coin nền tảng đều an toàn, trong thị trường crypto luôn có những rủi ro bất ngờ.

Top 4 Đồng Coin Nền Tảng trong năm 2023

Dưới đây chúng tôi sẽ đề cập một số đồng coin nền tảng tiềm năng trong năm 2023, theo chúng tôi đánh giá thì đây là những đồng coin mà chúng ta có thể lựa chọn cho mục tiêu đầu tư lâu dài. Vì đa số các dự án này đã trải qua thời kỳ downtrend khá dài trong 2 năm vừa qua, tuy nhiên chúng vẫn luôn cập nhật, đội ngũ xây dựng vẫn luôn cố gắng để xây dựng. Điều đó cho chúng ta một niềm tin rằng dự án vẫn còn được phát triển, vẫn sẽ có khả năng thu hút người dùng khi thị trường trở lại.

Top 1 Ethereum blockchain

Ethereum blockchain đang được đánh giá là đồng coin nền tảng hàng đầu mà hiện chưa có đối thủ nào xứng tầm để cạnh tranh. Ra mắt từ năm 2015 tới nay, càng ngày Ethereum càng thể hiện vị thế của mình trong thị trường crypto. Theo dữ liệu từ Coingecko về vốn hoá, hiện đồng coin này chỉ đứng sau Bitcoin và bỏ xa các đồng coin khác còn lại.

coin nền tảng 01

Ngoài ra theo dữ liệu của Defillama về Total Value Locked (hiểu đơn giản là số tiền được khoá trên các ứng dụng, dự án trên hệ sinh thái của đồng coin nền tảng, nó cho ta biết được rằng liệu người dùng có tin tưởng với sự bảo mật và tiện năng của hệ sinh thái đó) của Ethereum cũng bỏ xa rất nhiều so với các đối thủ còn lại. Mặc dù trong thời điểm downtrend nhưng số tiền được khoá trong Ethereum vẫn lên tới gần 28 tỷ USD.

coin nền tảng 02

Hệ sinh thái của Ethereum cũng rất tốt khi thu hút tới hơn 900 dự án xây dựng trên nó, điều này cho phép người dùng có nhiều sự lựa chọn. Và đồng thời cũng có nhiều sự cạnh tranh trên nền tảng này, điều đó cũng cho các nhà đầu tư đón nhận nhiều cơ hội và lâu dài điều này sẽ giúp cho toàn bộ thị trường crypto cùng đi lên.

coin nền tảng 05

Hiện tại giá của Ethereum đang được giao dịch ở mức gần 1600 USD, khoảng 1/3 với mức giá cao nhất mà đồng coin nền tảng này đạt được. Chúng ta có thể thấy mức giảm giá trong khoảng thời gian downtrend của Ethereum là rất ít so với nhiều đồng coin khác, khi chúng có sự sụt giảm từ 70-95% giá trị cao nhất đạt được. Đây cũng là lý do tại sao nhiều nhà đầu tư lựa chọn các đồng coin nền tảng để đầu tư. Vì các đồng coin này có sự ổn định hơn đa số các đồng coin còn lại trong thời điểm thị trường downtrend.

coin nền tảng 04

Khi thị trường crypto trở lại, những đồng coin như Ethereum sẽ là tín hiệu đón nhận của dòng tiền mới, vì thế Ethereum là một lựa chọn an toàn, đáng để đầu tư cho chúng ta trong năm 2023.

Top 2 BNB Chain

Ngay sau Ethereum là một đồng coin nền tảng được gắn liền với sàn giao dịch crypto số một hiện nay đó là Binance. Trong thời điểm 2019-2021, BNB Chain cũng là lựa chọn của rất nhiều nhà đầu tư khi nó đem đến một bản sao của Ethereum nhưng với chi phí giao dịch rẻ hơn. Và hệ sinh thái của nó cũng khá lớn mạnh với các đa số các dự án DeFi và GameFi, đặc biệt là GameFi, nó phát triển mạnh mẽ nhất là trên BNB Chain.

coin nền tảng 07

Hiện nay đồng coin này đang có vốn hoá thứ 4, sau Bitcoin, Ethereum và đồng stablecoin USDT. Đây cũng là đồng coin rất được nhiều nhà đầu tư quan tâm khi nó cũng gắn liền với sàn giao dịch Binance, người nắm giữ nó nhận được khá nhiều lợi ích khi sử dụng nó với các chức năng trên sàn Binance. So với mức giá cao nhất của nó trước đây là 686 USD thì ở mức giá hiện tại 210 USD là một mức giá khá hợp lý mà chúng ta có thể cân nhắc để đầu tư cho sự tăng trưởng sau này.

coin nền tảng 06

Theo dữ liệu từ DeFillama cũng cho ta thấy rằng ở thời điểm thị trường hưng phấn nhất thì TVL của BNB Chain cũng lên tới con số hơn 30 tỷ USD. Mặc dù ở thời điểm hiện tại thị trường rất ảm đạm, dòng tiền chưa quay trở lại thị trường crypto nhưng TVL của BNB Chain cũng khá tốt ở mức 3.88 tỷ USD. Khi thị trường trở lại, chúng ta có thể đón chờ một sự bùng nổ lớn hơn đến từ BNB Chain.

Top 3 Các đồng coin nền tảng Layer 2

Trước khi đề cập đến các đồng coin nền tảng này, chúng ta cần tìm hiểu qua về khái niệm layer 2. Layer 2 là bao gồm bất kỳ giải pháp nào được xây dựng trên blockchain cơ sở (layer 1) để hỗ trợ cho chính blockchain đó. Thông thường các dự án Layer 2 sẽ được tối ưu để giảm tắc nghẽn, giảm tải và tăng thông lượng của blockchain cơ sở. Và các giải pháp Layer 2 này sẽ không làm thay đổi những đặc tính nào trên các dự án Layer 1 của chúng.

Mặc dù Layer 2 có thể xây dựng trên bất kỳ một blockchain cơ sở nào, tuy nhiên tại thời điểm hiện tại, chỉ có các dự án Layer 2 trên hệ sinh thái Ethereum mới nhận được sự quan tâm và chú ý của thị trường cũng.

Các dự án coin nền tảng Layer 2 nổi bật bao gồm: Arbitrum, Optimism, Polygon. Cùng xem lại Total value locked của những hệ sinh thái dẫn đầu trong thị trường crypto theo dữ liệu từ Defillama. Theo ảnh bên dưới, đứng trong nhóm đầu là Arbitrum (4.86%), Polygon (1.91%), Optimism (1.61%), rõ ràng các dự án nền tảng layer 2 này có tiềm năng nhất định trong thị trường.

coin nền tảng 09

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, trong thị trường downtrend, các dự án mà đội ngũ còn làm việc, dự án còn duy trì, còn cập nhật thì chúng ta nên lựa chọn để đầu tư cho thời điểm thị trường tăng trường trở lại. Tầm quan trọng của Layer 2 đã được đánh giá bởi nhiều chuyên gia, họ kỳ vọng rằng khi thị trường quay lại thì các dự án Layer 2 này sẽ mang đến cơ hội mở rộng nhanh chóng cho toàn bộ thị trường về khả năng xử lý giao dịch, chi phí giao dịch rẻ.

Bên dưới chúng ta cũng có thể thấy được các đồng coin nền tảng này có vốn hoá cũng khá lớn và có vị trí cao về vốn hoá trong thị trường. Lựa chọn những đồng coin có vốn hoá cao, thanh khoản cao sẽ giúp chúng ta thuận tiện trong việc xử lý các kế hoạch giao dịch của mình.

coin nền tảng 08

Top 4 Coin nền tảng Cardano

Trong thời gian 2019-2021, Cardano cũng cho thấy sự tăng trưởng kinh ngạc của mình từ mức 0.04 USD lên tới gần 3 USD. Tuy nhiên khác với các đồng coin nền tảng cùng thời điểm lúc đó như Solana, Terra, Avalanche thì nó lại không đạt được nhiều tiếng vang. Các dự án trên nền tảng này không nhiều, dòng tiền ít, và người dùng khá xa lạ với hệ sinh thái Cardano.

coin nền tảng C

Và chúng ta cũng phải công nhận là so với các dự án nền tảng được đề cập ở trên thì dự án Cardano bị bỏ xa về hệ sinh thái, mặc dù thời điểm ra đời của nó là sớm hơn rất nhiều so với các dự án Layer 2 bên trên. Tuy nhiên nhìn nhận một góc cạnh khác thì đây cũng là một cơ hội để chúng ta tìm kiếm một cơ hội đầu tư mới, mạo hiểm hơn chút ít, giống như các nhà đầu cơ đất ngoại thành và chờ nhu cầu, hạ tầng nơi đó tăng cao lên để bán. Cardano là một trường hợp như vậy, công nghệ của nó không tệ, chỉ là hệ sinh thái của nó chưa bùng nổ.

coin nền tảng A

Việc hệ sinh thái của nó chưa hoàn thiện sẽ giúp chúng ta có nhiều cơ hội đầu tư, giống với thời điểm Ethereum hay BNB Chain bắt đầu hệ sinh thái của mình với một vài dự án và bây giờ đã lên tới hàng trăm dự án được xây dựng trên đó. Tạo nên một hệ sinh thái mạnh và bền vững, chúng ta cũng có thể kỳ vọng vào Cardano có thể làm điều tương tự các nền tảng khác. Ở thời điểm hiện tại vốn hoá của Cardano đang đứng thứ 9, một vị trí an toàn cho thanh khoản và các vấn đề rủi ro trong thị trường.

coin nền tảng B

Kết luận

Các đồng coin nền tảng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển chung của thị trường crypto. Trong giai đoạn bùng nổ trước đây từ 2019-2021, nếu không có các đồng coin nền tảng sẽ không có các dự án DeFi, GameFi, Metaverse,… Vì thế khi thị trường trở lại thì những đồng coin nền tảng này sẽ dẫn đầu thị trường về sự tăng trưởng. Đặc biệt là Ethereum, tất cả các nhà đầu tư đều mong chờ khi thị trường trở lại, Ethereum sẽ thể hiện một bộ mặt vượt bậc sau những phiên bản nâng cấp và chuyển đổi cơ chế đồng thuận sang POS của mình.

Câu hỏi thường gặp

1. Làm sao để mua các đồng coin nền tảng này?

Các nhà đầu tư có thể mua trực tiếp các đồng coin nền tảng này trên các sàn giao dịch crypto như Binance, Bybit, OKX, Gate hoặc có thể giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap, Pancakeswap. 

2. Ngoài những đồng coin nền tảng trên, EM có lời khuyên nào về đồng coin tiềm năng 2023 nữa không?

Ngoài các đồng coin nền tảng khá an toàn và tiềm năng cho danh mục đầu tư của mình thì Chainlink là một lựa chọn cũng rất tốt, nếu không muốn nói là nó nên có trong danh mục đầu tư của bất kỳ nhà đầu tư nào.

5/5 (4 Reviews)