Hôn nhân được xây dựng bởi rất nhiều tình yêu và tâm huyết nhưng có thể tan vỡ chỉ vì một bí mật. Bởi ẩn sâu trong những cuộc hôn nhân hạnh phúc ấy luôn có những sự thật chua chát. Nội dung của bộ phim “Tiệc trăng máu” dường như đã khiến rất nhiều cặp vợ chồng phải nhìn nhận lại mối quan hệ của gia đình. Họ nên giữ những bí mật cho riêng mình hay nên thẳng thắn công khai với nhau tất cả sự thật?

“Tiệc trăng máu”, bộ phim đang gây sốt điện ảnh Việt khi sở hữu dàn diễn viên chất lượng cùng kịch bản lôi cuốn. Bộ phim chỉ xoay quanh một bữa tối của những người bạn thân trong căn hộ sang trọng, những tình tiết của quá khứ, hiện tại, tương lai đan xen xuất hiện, những bí mật một cách vô tình cũng bị đưa ra ánh sáng cho thấy cuộc sống thật sự của những cặp vợ chồng trong hôn nhân. 

tiệc trăng máu bí mật hôn nhân 10
Bộ phim Tiệc trăng máu đã phơi bày nhiều góc khuất trong hôn nhân của gia đình Việt

Những lời thoại đắt giá chất chứa rất nhiều ý nghĩa dường như đã mở ra một “thế giới ngầm” trong hôn nhân – thế giới của những bí mật.

Ngay cả khi có cuộc hôn nhân hạnh phúc, người ta vẫn có thể ngoại tình

Sự thật đó khiến nhiều người phải sốc, bởi ngay cả khi có cuộc sống hạnh phúc với vợ/chồng người ta vẫn lén lút có một mối quan hệ khác.

“Đàn ông, họ chỉ hài hước khi muốn lấy lòng mình, có được rồi thì họ mang sự hài hước ấy đi ký gửi chỗ khác.” Câu nói của Ánh (Hồng Ánh) trong Tiệc trăng máu như muốn chỉ ra bản tính thích chinh phục phụ nữ của đàn ông. Bản tính đa tình ấy khiến họ luôn muốn tìm kiếm những điều mới mẻ, vậy nên khi có được rồi, đàn ông thường chuyển mục tiêu sang một người phụ nữ khác.

tiệc trăng máu bí mật hôn nhân 1
Bản tính của đàn ông là thích chinh phục người khác

Tuy nhiên, rất nhiều người vợ, người chồng ngoại tình không phải do sự nhàm chán với đối phương mà là bởi họ xem chuyện ngoại tình như là gia vị thêm nếm để gia tăng cảm xúc trong hôn nhân. Họ xem đó là cách để giải tỏa những giận dữ, căng thẳng, áp lực trong cuộc sống. Người ta chấp nhận mạo hiểm để đi tìm chút mới mẻ kích thích để bù đắp những khiếm khuyết, để an ủi và xoa dịu con người yếu đuối – không muốn cho ai biết.

Cho dù là lý do nào đi chăng nữa, thì đó cũng là bí mật mà họ luôn muốn đào sâu chôn chặt. Bởi chỉ cần hé ra một chút thôi, đó lại là tiền đề cho những cuộc hôn nhân tan vỡ.

Ngỡ đã hiểu nhau… mà không phải vậy

“Cứ tưởng mình đã hiểu rõ về nhau nhưng hoá ra chỉ là người lạ chung giường!” câu nói của Thu Quỳnh (Thu Trang) như mở ra một bí mật tiếp theo của hôn nhân trong xã hội hiện đại, quá nhiều thứ để quan tâm.

Chúng ta kết hôn bằng tình yêu và sự cam kết sẽ chia sẻ mọi điều, đồng cam cộng khổ. Nhưng cuộc sống hôn nhân đâu chỉ có ngọt ngào, lãng mạn. Nó còn đi kèm với trách nhiệm, cơm áo gạo tiền, áp lực công việc, cám dỗ và cả hy sinh. 

tiệc trăng máu bí mật hôn nhân 3
Tiệc trăng máu khiến nhiều cặp vợ chồng nhận ra giữa họ cũng có quá nhiều điều chẳng thể chia sẻ

Nó kéo chúng ta vào guồng quay của công việc, tiền bạc và sự thăng tiến. Lúc ấy, tình yêu dần dần phải nhường chỗ cho những ưu tiên khác. Những áp lực chẳng thể chia sẻ, những câu chuyện không biết bắt đầu từ đâu. Khoảng cách giữa vợ và chồng dần dần bị kéo dài ra lúc nào không biết. Để rồi, ngày qua ngày, hôn nhân trở nên xa cách cho đến khi không thể nào hàn gắn lại được nữa.

Lúc ấy, nhiều người mới ước rằng có thể hỏi hai câu này sớm hơn:

  • Có chuyện gì anh/em muốn cho em/anh biết không?
  • Có chuyện gì mà em/anh muốn tâm sự với anh/em không?
bí mật hôn nhân 9
“Cứ tưởng mình đã hiểu rõ về nhau nhưng hoá ra chỉ là người lạ chung giường!”

Cưới vợ làm bình phong

Bất hạnh của phụ nữ không chỉ là cuộc hôn nhân không có tình yêu mà bi kịch hơn là họ bị “chọn” làm bình phong cho chồng, người chồng thuộc “thế giới thứ ba”.

Thật trớ trêu cho người phụ khi những tưởng đang có một cuộc sống hạnh phúc viên mãn, được chồng yêu thương chiều chuộng nhưng ai ngờ là chồng mình lấy vợ chỉ vì ép buộc, chỉ vì làm tròn bổn phận “người con trai” với bố mẹ. Và cũng thật đau khổ cho những ông chồng, vì kỳ vọng của gia đình, vì quan niệm của xã hội mà miễn cưỡng sống cuộc đời không thể làm chính mình. Trong mối quan hệ ấy, ai cũng là người chịu thiệt thòi, dằn vặt. 

Và chắc chắn bí mật ấy không thể giấu được lâu. Để đến khi người vợ phát hiện thì hôn nhân gia đình chắc chắn không thể giữ được nữa hoặc chấp nhận sống chung như hai người xa lạ trong gia đình chỉ vì con.

Xã hội bây giờ đã cởi mở và có cái nhìn thoáng hơn về việc công khai giới tính. Nhưng liệu có bao nhiêu người đàn ông, dám gạt bỏ kỳ vọng gia đình và quan niệm xã hội để chọn sống thật với bản thân mình, sống thật với tình yêu của mình? 

bí mật hôn nhân 7
Liệu có bao nhiêu người như Mạnh (Đức Thịnh) trong dám dũng cảm đi về phía tình yêu và quyết tâm bảo vệ người mình yêu giữa hàng loạt sóng gió: “Nếu yêu ai đó thì đương nhiên là muốn bảo vệ họ”?

Việc chia sẻ với con về tình dục chưa bao giờ là điều dễ dàng

Rất nhiều cha mẹ ngần ngại hoặc lảng tránh khi trò chuyện với con về những vấn đề liên quan đến tình dục. Họ chỉ biết răn đe: không cho yêu, không cho đi chơi với bạn khác giới, không cho tìm hiểu về những vấn đề nhạy cảm,… Điều đó khiến cho rất nhiều đứa trẻ không được trang bị đầy đủ các kiến thức về giới tính, sinh sản… trong giai đoạn dậy thì, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống tương lai sau này.

Dưới ảnh hưởng của những định kiến trong xã hội cũ, cha mẹ thường gặp nhiều khó khăn trong việc trả lời, chia sẻ với con những câu hỏi về giới tính, sức khỏe sinh sản. Thật khó để biết nên trò chuyện với từ tuổi nào, chia sẻ bao nhiêu thông tin thì đủ và liệu có nên “vẽ đường cho hươu chạy” hay không. 

Xã hội ngày càng cởi mở và nhu cầu tìm hiểu về giới tính, tình dục (nhất là trong giai đoạn tuổi dậy thì) của con ngày càng lớn. Do đó, thay vì để các con tự tìm hiểu một cách mơ hồ, không đầy đủ, cha mẹ hãy ngồi lại và chia sẻ với con. Thay vì ngăn cấm, hãy chuyện trò cởi mở, hướng đến việc dạy con các biện pháp giữ an toàn tình dục. 

Nếu có thể trở thành người tư vấn như ông bố Quang (Hứa Vĩ Văn) để con cảm thấy cha mẹ luôn bên cạnh bảo vệ mình thì quả là tuyệt vời.

“Trong đời ai cũng sẽ có những khoảnh khắc hệ trọng. Nó chỉ đến một lần nên không thể tùy tiện trao cho người khác. Nếu trực giác mách bảo con đây là khoảnh khắc ấy, thì con đi đi. Nhưng nếu chỉ cần có một chút hoài nghi thôi, thì con hãy quay về. Vì cả con lẫn Minh đều còn nhiều thời gian.” Đây là câu nói mà Quang (Hứa Vĩ Văn) nói với con gái của mình khi cô bé muốn đi chơi qua đêm với người cô yêu.

Hãy giúp con hiểu ra khi nào là thời điểm phù hợp để quan hệ tình dục và quan hệ thế nào để giữ an toàn cho bản thân

Trong hôn nhân hay ngay cả những mối quan hệ khác luôn tồn tại một hoặc nhiều bí mật. Có rất nhiều lý do khiến người ta không thể nói ra những điều ấy, mà lý do lớn nhất đó chính là dấu chấm hết của một mối quan hệ. 

“Mỗi người đều sống 3 cuộc đời: Cuộc đời công khai – Cuộc đời cá nhân – Cuộc đời bí mật.” – thông điệp cuối bộ phim Tiệc trăng máu một lần nữa lại khiến nhiều người giật mình. Và dù có kết thúc thế nào, chạy trốn hay đối mặt, hàn gắn hay tan vỡ, níu giữ hay buông tay thì cuộc sống hạnh phúc nhất có lẽ là cuộc sống tự do, khi chúng ta chẳng hề phải sợ hãi hay phải giữ bí mật nào cả.

5/5 (1 Review)