Năm 2020, chúng ta chứng kiến những nỗi đau bất ngờ, không chỉ xảy ra trên phim ảnh, trong những cuốn tiểu thuyết mà nó đã thực sự hiện hữu như là điều mặc định. Ai cũng phải trải qua, ai cũng phải chịu đựng. Lẽ nào càng phát triển thì thế giới này buồn chán? Lẽ nào người ta càng lớn càng phải chịu đựng thêm những nỗi đau hay sao?

“Nỗi đau chỉ thay đổi từ hình dạng này sang hình dạng khác, nó không bao giờ kết thúc cả” câu nói mà Keanu Reeves – tài tử Hollywood nổi tiếng đã khiến nhiều người xót xa khi nhìn vào cuộc đời đầy thăng trầm của anh: bị bố ruột bỏ rơi lúc 3 tuổi, phải sống cùng người mẹ đa tình có tận 4 đời chồng; năm 29 tuổi người bạn thân nhất ra đi, năm 35 tuổi mất con gái ở tháng thứ 8 thai kỳ, sau đó ly hôn vợ và người vợ ấy cũng mất vì tai nạn chỉ sau 18 tháng… Cuộc đời của ngôi sao đình đám Hollywood này đã hứng chịu không ít bi kịch. Nhưng đó không chỉ là câu chuyện của riêng Keanu Reeves.

quote nỗi đau

Nhìn vào tình hình thế giới hiện nay, chúng ta có thể thấy có quá nhiều nỗi đau đang ập đến với mỗi người. Trong đó có 3 nỗi đau khiến người ta đau khổ nhất đó chính là: nỗi đau mất mát, nỗi đau tình cảm và nỗi đau nhân dạng.

Cuộc sống cứ trôi, chúng ta từng bước trải qua nỗi đau mất mát

Chúng ta thường không lường trước được nỗi đau đến khi nào vậy nên khó mà đối mặt với những mất mát. Đó có thể là sự ra đi của ông bà hay cha mẹ, sự ra đi của đứa con bé bỏng, sự ra đi của người anh, người chị, của người bạn thân thiết hay thậm chí là sự ra đi của con vật nuôi yêu quý của bạn. Nỗi đau chia lìa sinh tử ấy đồng nghĩa với việc ta chẳng bao giờ được gặp gỡ, được nói chuyện, vui đùa cùng họ, đó vốn dĩ là một chuyện rất đau buồn.

Và năm 2020 đến trong những cơn sấm chớp, mưa rào lớn báo hiệu một năm đầy biến động. Và đó cũng là năm thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các thiên tai, dịch bệnh, thảm họa, xung đột, bạo động… Hàng triệu người đã ra đi. Và hàng triệu triệu người khác ở lại thì đối mặt những nỗi đau mất người thân một cách đột ngột. Và rất có thể trong số hàng triệu những người ấy có bạn đúng không?

nỗi đau 1
Hàng triệu người trên thế giới đã ra đi vì Covid-19

Đau buồn là một phản ứng tự nhiên đối với sự mất mát. Đó là nỗi đau cảm xúc mà bạn cảm thấy khi một thứ gì đó hoặc người bạn thương yêu mất đi. Đôi khi chịu đựng nỗi đau mất mát ấy khiến bạn thấy quá sức, thấy ngạt thở. Bạn sốc, bạn tức giận, bạn hoài nghi, cứ thế nỗi buồn sâu sắc ập tới xâm chiếm lấy cơ thể khiến bạn chẳng thể ăn ngon, ngủ yên. Đây hoàn toàn là những phản ứng bình thường đối với sự mất mát và sự mất mát càng lớn, nỗi đau lại càng dữ dội hơn.

Bạn còn nhớ câu chuyện nhiều gia đình ở Nghệ An và Hà Tĩnh suy sụp như thế nào khi nhận được tin từ cơ quan chức năng rằng 39 người con của họ được phát hiện đã chết trong quá trình vượt biên sang Anh chứ? Trên thực tế, cái chết của một người mà ta yêu thương ngay cả khi đã được dự đoán trước vẫn luôn là một sang chấn mạnh về tinh thần cho những người ở lại nhưng việc mất đi người thân đột ngột thì nỗi đau ấy như được nhân lên khủng khiếp, là cú sốc lớn mà không phải ai cũng chịu đựng được.

nỗi đau 2

Để vượt qua nỗi đau mất mát, tiếp tục sống mà không bị ám ảnh, day dứt là cả một quá trình dài. Nhưng trách sao được bởi nó là một quy luật của tạo hóa, sinh ly tử biệt ai mà tránh khỏi. Sẽ lưu luyến, hụt hẫng, buồn khổ nhưng những cuộc chia ly không vì thế mà dừng lại.

“Khi một người bạn yêu thương trở thành ký ức, ký ức ấy sẽ trở thành kho báu quý giá.” – Khuyết danh

Đối mặt với nỗi đau tình cảm…

Một cô bạn của tôi đã rơi vào trầm cảm chỉ sau nửa tháng phát hiện ra chồng ngoại tình mà cô gái kia không ai khác lại chính là người bạn thân nhất của cô. Chỉ trong một ngày phát hiện ra người chồng yêu thương bấy lâu nay lại phản bội mình, người bạn thân bao lâu tin tưởng lại mặc nhiên trà đạp lên hạnh phúc của gia đình.

Câu chuyện tưởng chừng như chỉ có trên phim ấy, không ngờ lại đầy rẫy ngoài đời thực. Bị chồng phản bội, bị thất tình, bị bạn bè lừa gạt, niềm tin bị tan vỡ – những nỗi đau về tình cảm ấy khiến bạn trở nên suy sụp, đau khổ, chán nản đôi khi nó còn khiến bạn trở nên hoảng loạn, cô lập, trầm cảm và nghĩ đến những điều tiêu cực nhất.

nỗi đau 3

Những nỗi đau này đôi khi còn lớn hơn nỗi đau thể xác vì chúng chẳng thể nắm bắt, chẳng thể chữa trị bằng cách băng bó hay bôi thuốc. Những lúc ấy, rất nhiều người tìm đến rượu, thuốc lá hay các chất kích thích để có thể giảm bớt nỗi đau như đang gặm nhấm cơ thể. Nhưng những thứ ấy chỉ khiến nỗi đau biến đi trong nhất thời để đến khi quay trở lại nó lại càng mạnh mẽ hơn, khiến bạn đau khổ hơn.

nỗi đau 4

Trên thế gian này, tình cảm có lẽ là thứ khiến người ta dễ mê muội và suy sụp nhất. Tình cảm không phải lúc nào cũng vẹn nguyên, người đến, người đi, người mang cho ta hạnh phúc, rồi người lại khiến ta đau khổ. Mà trong chuyện tình cảm, người nào càng cố chấp, càng níu kéo thì lại càng khổ đau. Khi lòng tin đặt lên đối phương càng nhiều, càng sâu đậm thì lúc bị thất tình, bị phản bội nỗi thống khổ như gấp lên nhiều lần. Nỗi đau ấy, bao lâu mới có thể lành được?

“Cái chết để lại một trái tim đau đớn không ai có thể chữa lành, tình yêu ra đi để lại một vùng ký ức không ai có thể đánh cắp.” – Richard Puz

… Và tìm cách vượt qua nỗi đau nhân dạng

Bạn còn nhớ những dòng chia sẻ Lynk Lee đã khiến không ít người phải xúc động, bởi lẽ sau một hành trình đầy khó khăn và đau khổ, cuối cùng “cô” cũng có thể sống là chính mình.

Giấc mơ chỉ là giấc mơ nếu như Linh không đủ khao khát…

30 năm sống không mục đích, Linh mơ một ngày được sống như chưa từng sống.

Là chính mình, nghêu ngao vài ba câu hát… Và giấc mơ ấy đã trở thành hiện thực.

Khi còn học cấp 1, Linh đã biết mình là con gái và muốn được mặc váy hay chơi búp bê như các bạn nữ trong lớp, nhưng vì định kiến xã hội, vì kỳ vọng gia đình là trưởng nam và vì rất nhiều lý do khác nên Linh phải cố gắng gồng mình diễn thật tròn vai nam tính trong suốt 30 năm. Cho tới năm nay, Linh mới thực sự được sống cuộc đời mà Linh mong muốn.”

nỗi đau 5

Không có ước mơ để theo đuổi đã là một nỗi đau lớn, nhưng phải ném ước mơ của mình qua một bên để chạy theo ước muốn của người khác, phải che giấu những mong muốn để sống theo định kiến của xã hội thì còn là một nỗi đau lớn hơn. Sống trên đời việc không thể vừa lòng tất cả mọi người. Có người yêu thương bạn, thì cũng có người ghét bỏ bạn, có người khen ngợi bạn thì cũng có người chê bai bạn.

Rất nhiều người sống năm này qua năm khác trong một vỏ bọc của định kiến, giáo điều, của những quan điểm mọi người xung quanh. Họ không đủ mạnh mẽ vươn lên mà để bản thân bị chi phối bởi những lời nói bên ngoài. Khi ấy, cuộc sống như ở chốn ngục tù bởi vì con người thật chẳng thể thoát ra khỏi cái vỏ bọc mà gia đình, xã hội đã tạo nên đấy. Chỉ sống qua những ngày như đôi cánh bị “chặt” đứt không dám cháy vì đam mê, vì lý tưởng, vì chính bản thân mình. Điều ấy không phải đau đớn hay sao?nỗi đau 6Nỗi đau là một phần của cuộc sống

Chợt nhận ra, những nỗi đau trong đời đã như là điều mặc định. Ai cũng phải trải qua, ai cũng phải chịu đựng. Không chỉ riêng năm 2020 mà trong quá khứ hay tương lai, những nỗi đau ấy vẫn luôn xuất hiện. Lẽ nào thế giới này buồn chán đến thế? Lẽ nào người ta càng lớn càng phải chịu đựng thêm những nỗi đau hay sao? Không! Xin đừng mặc định cuộc đời với những nỗi đau ấy.

Như chính Keanu Reeves đã nói: “Tôi không muốn chạy trốn khỏi cuộc đời vì tôi hiểu cái đẹp của nó. Tôi vẫn muốn kết hôn, có con, và tôi sẽ thực hiện điều đó. Đôi khi kẻ thù chính là người thầy tốt nhất và chúng ta có thể học hỏi từ chính sai lầm của bản thân. Đôi lúc, sự hủy diệt còn mang ý nghĩa tái sinh“.

nỗi đau 7

Cuộc sống ngày càng hiện đại, chúng ta lại ngày càng phải đối mặt với áp lực công việc, gia đình, học tập… đối mặt với những khoảng cách về tình cảm, những nghi kị, giận hờn… đối mặt với những vấn đề của xã hội như dịch bệnh, ô nhiễm môi trường… Để rồi những căng thẳng tâm lý ấy biến thành nỗi đau khiến chúng ta suy sụp, mệt mỏi, đau khổ, chán nản. Cố gắng phớt lờ nỗi đau hoặc nhấn chìm nó sẽ chỉ làm cho bạn tồi tệ hơn.

nỗi đau 8

Để chữa lành thực sự, chẳng có liều thuốc nào bằng việc trực tiếp đối mặt với những nỗi đau ấy và tích cực nhìn nhận, thấu hiểu, yêu thương nó như một người mẹ ôm ấp lấy đứa con bé bỏng của mình. Nếu bạn cảm thấy không thể chịu được thì đừng đối diện một mình mà hãy tìm một ai đó quan tâm để chia sẻ. Hãy dành thời gian nghỉ ngơi thật nhiều, ăn uống những món ưa thích, nghe nhạc, chơi thể thao, mua sắm, học khiêu vũ hay đi du lịch đến một vùng đất mới…

“Hạnh phúc của bạn phụ thuộc hoàn toàn vào việc bạn buông tay khỏi những điều làm bạn buồn phiền nhanh đến thế nào. Và hãy hiểu rằng… phần lớn những điều giờ làm bạn phiền não, một năm sau, bạn sẽ chẳng còn nhớ được chúng nữa.”

Và bạn biết không, chúng ta sẽ chẳng thể nào hiểu được hạnh phúc có mùi vị như thế nào nếu không nếm trải những nỗi đau. Và chúng ta sẽ không biết trân trọng những thứ mình đang có, không hiểu được sự mất mát có giá trị như thế nào nếu không trải qua đau khổ. Nó khiến cuộc sống trở nên ý nghĩa, giúp chúng ta nhận ra rằng chúng ta có thể cảm nhận và trái tim vẫn còn hoạt động.

nỗi đau 9
Như những cây pháo hoa này, nếu không có trời đêm tối bạn sẽ chẳng biết được ánh sáng của nó đẹp đến nhường nào!

Nếu không trải qua một nỗi đau nào thì đó mới là điều bất hạnh và lãng phí bởi nỗi đau chính là chất liệu quý giá của cuộc đời này! Chúc bạn có một năm 2021 thật nhiều ý nghĩa!

5/5 (3 Reviews)