Ngay khi vừa ra mắt, MV “Trên tình bạn, dưới tình yêu” của Min đã nhanh chóng trở thành hit với #1 BXH Realtime bài hát hot nhất trên NhacCuaTui. Không chỉ có giai điệu bắt tai, hình ảnh, bối cảnh được đầu tư bài bản. “Trên tình bạn, dưới tình yêu” còn khiến khán giả đồng cảm ngay từ cái tiêu đề.

Thanh xuân là quãng thời gian tươi đẹp và “Trên tình bạn dưới tình yêu” khiến người ta bồi hồi nhớ về những tháng ngày vui tươi nhưng cũng đầy hối tiếc ấy. Để thấy lại bóng dáng của mình trong đó, trong một mối quan hệ ở giữa tình bạn và tình yêu. Trong một mối quan hệ đầy nuối tiếc…

mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu 2
Cảnh cắt trong MV “Trên tình bạn, dưới tình yêu” – Min

Trên tình bạn dưới tình yêu – một mối quan hệ lưng chừng

“Ta biết nhau từ lâu rồi, ta hiểu từng thói quen của nhau
Tuy không phải người yêu với nhau, ta vẫn hơn là bạn
Ta biết nhau đang nghĩ gì, không cần phải nói ra làm chi
Câu chuyện này cứ như vậy đi, phân tích thêm làm gì”

Trên tình bạn, dưới tình yêu là mối quan hệ gì? Không phải là tình bạn vì nó đặc biệt hơn. Nhưng cũng không phải là tình yêu vì nó đâu có gì ràng buộc.

Trên tình bạn, dưới tình yêu là mối quan hệ lưng chừng. Một cái gì đó mơ hồ, mập mờ, vừa an toàn lại vừa khó chịu. Chúng ta có thể đi chơi, hẹn hò, trao nhau những cử chỉ âu yếm hay thậm chí là “làm tình” nhưng mối quan hệ ấy lại chẳng thể xác định một cái tên.

mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu 4
Đây cũng là chủ đề hot ở nhiều nước bạn, MV “Some” của Soyu & Jungigo đạt giải ca khúc Kpop nổi bật nhất 2014, nội dung đề cập đến một “cái gì đó” (something) rất mập mờ giữa 2 người bạn.

Trên tình bạn, dưới tình yêu một mối quan hệ không rõ ràng khi cả hai đều dành cho nhau tình cảm nhớ nhung, vẫn quan tâm và yêu thương. Nhưng ở giữa hai người lại chẳng có gì níu kéo.

Mỗi người đều có một lối đi riêng, một con đường riêng. Mối người đều có những mối quan hệ của riêng mình mà người kia chẳng thể can thiệp. Không trách nhiệm, không ràng buộc, không ghen tuông đòi hỏi và cũng chẳng có thể kỳ vọng bất cứ điều gì.

Trên tình bạn dưới tình yêu – thứ tình cảm vừa ngọt ngào, vừa tàn nhẫn.

“Mình bên nhau giống như người yêu, nhìn nhau giống như người yêu
Dù không phải là tình yêu, nhưng chắc chắn không phải tình bạn
Dù có lẽ sẽ không dài lâu, nhưng ta sẽ thật đậm sâu
Mối tình này không cần định nghĩa gì đâu”

Khi bước vào mối quan hệ không tên này, ban đầu người ta có thể thấy nó vô cùng lãng mạn. Bởi nó cho người ta cảm giác hạnh phúc, thoải mái và vui vẻ. Nó cho người ta tất cả sự thấu hiểu, nuông chiều. Chẳng sợ cãi cọ, chia tay hay là yêu lâu rồi chán. Chẳng sợ bị phô ra những khuyết điểm của nhau. Chẳng sợ việc phải chịu trách nhiệm, phải đặt ra mục tiêu hay một cái gì đó khiến người ta thấy mệt mỏi.

mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu 5
Nhưng liệu chỉ có vậy?

Trên tình bạn dưới tình yêu cũng có nghĩa là muốn ghen chẳng được, muốn quan tâm nhiều hơn cũng không thể. Bởi lấy danh nghĩa gì đây? Nhìn người ta vô tư vui đùa và quan tâm người khác mà mình chẳng thể lên tiếng, cảm giác ấy thật đau đớn đến nghẹn lòng.

Trên tình bạn dưới tình yêu, mối quan hệ dường như đầy hạnh phúc, vui vẻ và tự do nhưng dường như lại luôn thường trực cảm giác lo sợ. Một cảm giác thiếu đi sự an toàn và tin tưởng dài lâu. Liệu mối quan hệ này tồn tại được đến khi nào? Bao giờ thì người kia có một mối quan hệ mới? Bao giờ người kia cảm thấy nhàm chán mà rời bỏ?

Cảm giác lưng chừng cảm xúc có thể đẹp và lãng mạn. Nhưng rốt cục nó vẫn chẳng bao giờ là dễ chịu. Một mối quan hệ không thấy được tương lai thì chẳng bao giờ là trọn vẹn.

mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu 7
Rất giống tình yêu nhưng lại không phải là yêu. Ngọt ngào nhưng cũng nhiều nỗi đau.

Ai là người dám phá vỡ nó?

Chẳng ai muốn sống mãi trong những niềm vui tạm thời. Chẳng ai muốn cứ mãi ở trong một mối quan hệ không tên mông lung và không có gì chắc chắn. Càng chẳng ai muốn cứ mãi dấn thân trong một mối quan hệ lưng chừng, không biết trái tim mình sẽ bị tổn thương lúc nào.

Nhưng liệu có phải ai cũng là người đủ dũng cảm, can đảm để bước ra khỏi một mối quan hệ không tên như thế? Hay là do trái tim đã lấn át cả lý trí khiến người ta sợ phải thay đổi, sợ phải rời bỏ, sợ tình cảm người kia dành cho mình không như những gì mình mong muốn?

mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu 3
Ai sẽ là người dũng cảm giành lấy tình yêu này?

Tỏ tình chính là một cách để vẽ lên cái kết đẹp cho mối quan hệ trên tình bạn, dưới tình yêu. Nhưng ai? Ai sẽ là người dám đứng lên giành lấy hạnh phúc ấy? Ai sẽ cho nó một cái tên và tương lai?

Và liệu rằng nếu người này dám đứng lên tỏ tình thì người kia có dám bước ra và cùng bạn xây lên một tình yêu mới? Hay vì quá vô tư (mà trở thành vô tâm), quá lo sợ để rồi lựa chọn cách rời đi, kết thúc?

“Có lẽ sẽ rất buồn khi một ai trong hai chúng ta
Gặp một ai để yêu thiết tha
Vậy là đôi ta cách xa
Nhưng sẽ không bao giờ ta quên đi khoảnh khắc có nhau
Và ta thầm cảm ơn vì ta từng có trong đời nhau.”

mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu 9
Khi nuối tiếc thì đã muộn màng

Chẳng có chuyến tàu nào để có thể đưa người ta quay trở lại quá khứ. Vậy nên, rất nhiều người khi trưởng thành rồi mới cảm thấy hối tiếc vì không dám “đắm mình dưới cơn mưa tuổi trẻ”, không dám yêu và nắm lấy hạnh phúc của mình.

Như những giọt nước mắt muộn màng của Min khi cô xoay người trở về khoảnh khắc năm 23 tuổi. Ngay khoảnh khắc cô rời đi, từ chối giữ lời hứa với nam chính là một màn tỏ tình bí mật, lãng mạn để đặt tên cho mối quan hệ lưng chừng này: “Đừng làm bạn nữa, làm người yêu tớ nhé“.

mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu 6
Thành xuân của mình, hãy tỏ tình với người mình thích, ăn những gì mình thèm, và làm những việc mình muốn. Sống một lần thôi mà, phải dũng cảm lên!

Cuộc đời sẽ chẳng có những phép màu, những toa tàu để bạn có thể ngược thời gian trở lại năm tháng tuổi trẻ. Cuộc đời trôi nhanh như một cái chớp mắt sẽ chẳng biết khi nào ta có lại những mối nhân duyên như thế. Chỉ có những người dám yêu, dám nắm lấy tình yêu, dám sống hết mình với khoảnh khắc hiện tại mới có được hạnh phúc mà mình mong muốn.

Vậy nên các cô gái ơi đừng sợ hãi, đừng dễ dàng buông bỏ tình yêu của chính mình bởi sẽ chẳng có hôm nay lần thứ hai. Hãy dũng cảm nắm chặt lấy cơ hội để đạt được ước mơ, tình yêu và hạnh phúc của mình, bạn nhé!

4.5/5 (8 Reviews)