Dạo quanh một vòng các group về phong cách sống, có thể nhận thấy phong cách sống tối giản – Minimalism đang ngày càng được giới trẻ yêu thích. Không chỉ trong việc trang trí nhà cửa, thời trang mà trào lưu này còn ảnh hưởng đến cả cách sống, cách suy nghĩ mang lại những thay đổi tích cực và trở thành trào lưu sống mới.

1. Minimalism và phong cách sống tối giản của người Nhật

Minimalism (chủ nghĩa tối giản) là một phong trào nghệ thuật ở New York (Mỹ) được chú ý và phát triển vào những năm đầu thập niên 1960. Ban đầu hình thức này chỉ phát triển trong 2 lĩnh vực chính là điện ảnh và âm nhạc nhưng dần dần nó đã trở nên phổ biến như một triết lý và một cách sống.

Và đó cũng là phong cách sống được ưa chuộng của người Nhật – Danshari. Tương truyền rằng, từ thời kỳ Edo, người Nhật Bản đã bị giới hạn bởi các luật lệ ngăn chặn sự khoe khoang của cải, vật chất và tài sản. Cùng với những đặc trưng về điều kiện địa lý, đất nước này thường xuyên gặp phải động đất mà 30-50% nguyên nhân thương vong là do đồ đạc rơi vỡ. Điều ấy khiến người Nhật buộc phải tối giản nhiều hơn đồ đạc, nội thất. Dần dần, Danshari đã trở thành lối sống và là biểu tượng trong phong cách sinh hoạt của người Nhật.

sống tối giản 1
Trong tiếng Nhật, Danshari là sự kết hợp của 3 từ: Dan (từ chối), Sha (vứt bỏ) và Ri (rời xa)

2. Sống tối giản là chỉ cần vứt bớt đồ đạc?

Khi nhắc đến tối giản nhiều người nghĩ rằng: tối giản đồng nghĩa với vứt bớt đồ đạc để nhà gọn gàng hơn. Tuy nhiên, đó chỉ là bước đầu tiên trong hành trình sống tối giản mà thôi.

Sasaki Fumio – tác giả của cuốn sách “Lối sống tối giản của người Nhật” – đã từng nói rằng: “Sống tối giản là lối sống cắt giảm đồ dùng trong nhà đến mức tối đa, chỉ giữ lại những vật dụng cần thiết nhất. Lợi ích của lối sống này không đơn thuần chỉ là lợi ích bên ngoài như không gian thoáng đãng, dọn dẹp dễ dàng… mà nó còn mang lại lợi ích cho chính tâm hồn chúng ta”.

sống tối giản 2
Bạn có thể đọc cuốn sách “Lối sống tối giản của người Nhật” để hiểu hơn về triết lý này

Lối sống này có thể áp dụng ở rất nhiều khía cạnh trong cuộc sống như:

 • Tối giản thông tin: chọn lọc những thông tin hữu ích và tích cực để theo dõi.
 • Tối giản mối quan hệ: tập trung thời gian cho những mối quan hệ thân thiết “chất lượng hơn số lượng”.
 • Tối giản giải trí: Chọn lọc những chương trình bên cạnh việc giải trí còn đem lại giá trị nhân văn, giá trị kiến thức…

Giá trị cốt lõi của lối sống tối giản chính là khiến chúng ta ngưng chạy theo những nhu cầu phù phiếm để có một cuộc sống đơn giản, nhẹ nhõm, hạnh phúc hơn nhưng vẫn đủ đầy. Thay vì mua sắm cho thật nhiều đồ đạc để cảm thấy có giá trị thì lối sống tối giản khiến chúng ta mang những giá trị vào chính cuộc sống của mình. Tập trung vào những thứ quan trọng nhất khiến bạn cảm thấy thoải mái và hạnh phúc thực sự vì điều đó.

sống tối giản 3
Sống đơn giản khiến chúng ta hạnh phúc hơn

3. Vì sao Minimalism dần trở thành trào lưu của người trẻ toàn cầu?

Cuộc sống hiện đại có quá nhiều thứ khiến chúng ta quan tâm, bằng một cách nào đó nó đã lấy đi hầu hết thời gian khiến chúng ta không thể quan tâm đến bản thân và gia đình. Áp lực về tài chính, mệt mỏi vì cứ chạy theo xu hướng, sự cô độc, khoảng cách giữa người với người ngày càng tăng. Giới trẻ muốn tìm đến một phong cách sống đơn giản hơn, cải thiện chất lượng cuộc sống tốt hơn từ vật chất đến tinh thần. Và đó là lúc Minimalism phát huy hiệu quả.

Minimalism giúp giới trẻ có một không gian sống rộng rãi và thoáng đáng hơn giữa chốn thị thành đắt đỏ bằng việc bỏ đi những vật dụng không sử dụng, ít sử dụng và học cách sắp xếp căn phòng.

sống tối giản 4
Một căn phòng theo phong cách tối giản

Minimalism giúp giới trẻ cân đối lại nhu cầu mua sắm của bản thân. Không mua món đồ chỉ vì thích mà không dùng tới, họ mua những thứ thật sự cần thiết. Không phải chạy theo cuộc đua thời trang, hàng hiệu để sắm những bộ quần áo mà nhiều khi chỉ mặc một lần, họ hướng tới những trang phục có màu sắc trung tính nhã nhặn, thích hợp mặc vào nhiều dịp và dễ dàng phối chéo các item với nhau. Dần dần buông bỏ được nỗi ám ảnh về tiền bạc hay của cải vật chất để cảm thấy nhẹ nhàng, bình an hơn.

sống tối giản 5
Việc tinh giản thói quen mua sắm giúp chúng ta tiết kiệm được nhiều tiền hơn và dễ đưa ra quyết định lựa chọn trang phục mỗi ngày

Minimalism không chỉ tác động đến cuộc sống hàng ngày mà nó còn giúp thanh lọc cả “đời sống tinh thần”. Giảm thời gian dọn dẹp, mua sắm nghĩa là dành được nhiều thời gian hơn cho bản thân, tập trung vào những điều khiến mình yêu thích. Tối giản thông tin, giải trí, từ chối các tin tức “lá cải” vô bổ, thay vào đó tập trung tới những điều tích cực khiến tinh thần trở nên vui vẻ, thoải mái hơn. Tối giản những mối quan hệ giúp họ có được những sự gắn kết bền chặt, không vụ lợi từ đó có cuộc sống hạnh phúc hơn.

Và một ý nghĩa cực kỳ quan trọng khác đó là Minimalism giúp mọi người đến gần hơn với mục tiêu của mình. Một cuộc sống đủ đầy và tự do là chính mình.

4. Các bước để bắt đầu rèn luyện lối sống tối giản

Bước 1: Buông bỏ những đồ vật không sử dụng trên 3 tháng

Hãy bắt đầu quan sát tất cả đồ vật trong căn nhà và lên danh sách những món đồ thực sự cần thiết. Bắt đầu từ tủ quần áo, giày dép, bàn, ghế, đồ gia dụng, chén bát… Tất cả những đồ vật trong nhà, nếu không sử dụng trên 3 tháng, những bộ quần áo mua về từ rất lâu rồi nhưng mới chỉ mặc có 1, 2 lần hãy quyết tâm buông bỏ chúng.

sống tối giản 6
Hãy mạnh dạn bỏ đi những món đồ không thực sự cần thiết

Bạn nên dùng những món đồ đó để làm từ thiện hoặc đăng bán trên nhóm đồ cũ để thu về một khoản nho nhỏ. Nên nhớ, hãy mạnh dạn buông bỏ. Thực chất món đồ khiến bạn phải suy nghĩ nó không thực sự cần thiết như cách bạn nghĩ đâu.

Khi đồ đạc trong nhà đã giảm đi một cách đáng kể, bạn đã sẵn sàng sang bước thứ hai.

Bước 2: Sắp xếp lại không gian sống, chỉ trưng bày những đồ sử dụng thường xuyên

Một số tips giúp bạn sắp xếp lại đồ đạc một cách khoa học hơn (bạn có thể tham khảo thêm trên mạng xã hội hoặc Youtube):

 • Chọn nội thất cơ bản và tối giản
 • Ưu tiên hộp đựng đồ lặt vặt
 • Đồng nhất màu sắc cho vật dụng
 • Sắp xếp đồ đạc theo phương pháp gấp theo chiều dọc
 • Phân loại và sắp xếp quần áo theo từng nhóm đồ đi làm, đi chơi, đi tiệc, ở nhà.
 • Bố trí các vật dụng thường xuyên ở nơi dễ thấy
 • Tận dụng mọi ngóc ngách
 • Sắp xếp không gian nghỉ ngơi
 • Luôn tạo thói quen cất đồ gọn gàng
sống tối giản 7
Một căn phòng nhỏ nhưng trông vẫn rộng rãi và thoáng đãng nhờ áp dụng lối sống tối giản

Bước 3: Chi tiêu cẩn thận, có kế hoạch

Hãy lên danh sách chi tiêu trong một tháng và chỉ tiêu trong hạn mức cho phép. Trước khi mua một món đồ hãy trả lời  3 câu hỏi sau:

 • Sản phẩm này sẽ sử dụng trong bao lâu?
 • Sản phẩm này có sở hữu nhiều công dụng khác nhau?
 • Sản phẩm này có sử dụng thường xuyên không?

Minimalism không có nghĩa là mua những món đồ rẻ đề tiết kiệm. Nhiều khi việc mua đồ rẻ nhưng nhanh hỏng sau vài lần dùng thì càng khiến bạn tốn kém. Hãy mua đồ chất lượng để kéo dài thời gian sử dụng và không phải dành nhiều tiền bạc vào việc sửa chữa. Những người thực sự theo chủ nghĩa tối giản thường rất quan tâm đến tuổi thọ sản phẩm và hữu dụng của thiết kế trước khi quan tâm đến việc nó đắt hay rẻ.

sống tối giản 8
Mua đồ chất lượng cũng là một cách tiết kiệm

Bước 4: Duy trì lối sống tối giản như một thói quen

Hãy lên kế hoạch dọn dẹp nhà 1 lần/tháng và duy trì lối sống này cho đến khi nó trở thành thói quen. Dần dần nó sẽ thay đổi những phương diện khác trong đời sống của bạn.

sống tối giản 9
Sống tối giản giúp bạn tiết kiệm thời gian dọn dẹp bởi mọi thứ vốn dĩ đã luôn gọn gàng

Minimalism đang mang đến những điều tích cực trong cuộc sống của người trẻ, giúp họ hiểu được rằng: “bí quyết để có được niềm vui không đến từ mong muốn sở hữu nhiều hơn, mà là từ sự thỏa mãn với những gì đang có”. Nếu mỗi ngày trôi qua bạn đang phải vật lộn với bao thứ bủa vây, mệt mỏi với cuộc sống. Thì EM hy vọng lối sống tối giản là một gợi ý để bạn có thể đến gần hơn với cuộc sống hạnh phúc mà mình mong muốn.

5/5 (10 Reviews)