Chỉ cần dành chút thời gian mẹ có thể tự tay tạo nên những món đồ chơi cho bé vừa đáng yêu, xinh xắn lại an toàn. Với những hướng dẫn dưới đây, EM KHÉO hy vọng có thể giúp mẹ có thêm nhiều ý tưởng để sáng tạo những món đồ chơi handmade độc đáo dành tặng bé yêu nhé.

1. Làm quả bóng đồ chơi từ quần áo cũ

Những quả bóng vải nhiều màu sắc chắc chắn sẽ khiến cho trẻ thích thú. Trẻ có thể tự chơi đùa với quả bóng, tập bò theo bóng. Thay vì mua các loại đồ chơi cho bé bằng nhựa trên thị trường vừa không thân thiện với môi trường lại không chắc an toàn. Chỉ cần dành chút thời gian mẹ cũng có thể tự làm món đồ chơi này dành tặng bé.

làm bóng đồ chơi cho bé
Quả bóng nhiều màu sắc như thế này chắc chắn sẽ khiến các bé thích thú

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Vải thừa hoặc quần áo cũ (nên chọn nhiều loại vải khác nhau để tạo nên quả bóng nhiều màu sắc)

 • Kim, chỉ, kéo, máy khâu (nếu có)
 • Bìa cứng
 • Bông
 • 1 quả chuông nhỏ

Cách làm

Bước 1: Mẹ vẽ một hình ngũ giác lên bìa cứng để làm mẫu. Kích thước thì tùy ý làm sao để phù hợp với tầm tay và kích thước của trẻ là được. Sau đó cắt rời.

đồ chơi cho bé 2
Kích thước gợi ý cho mẹ

Bước 2: Gấp đôi mảnh vải rồi đặt hình lục giác lên trên (như vậy sau khi cắt mẹ sẽ có hai hình ngũ giác có màu giống nhau). Sau đó, giữ chặt bìa và vải rồi cắt theo miếng bìa. Hoặc mẹ dùng phấn may kẻ đường vạch trên vải theo hình ngũ giác để cắt được chính xác bởi vì càng chính xác bóng càng căng tròn. Nếu có máy vắt sổ, mẹ có thể may các viền vải để không bị sổ.

Bước 3: Bắt đầu may hoặc khâu hai miếng vải ngũ giác khác màu lại với nhau. Mẹ nhớ may mặt phải vào trong nhé.

đồ chơi cho bé 3
Sau khi may bước 1 ta sẽ thu được sản phẩm như thế này

Bước 4: Tiếp tục úp mặt phải của một miếng vải ngũ giác khác màu vào giữa hai miếng vừa may (tạo nên hình kiềng 3 chân) rồi may chúng lại với nhau. Mẹ nên kiểm tra xem đã đặt khít các cạnh hay rồi mới may nhé. Mẹ chú ý không may hết phần vải của các cạnh hình lục giác. Khi may nên để cho các đường chỉ gặp nhau ở điểm cách các đỉnh lục giác chừng 1cm.

Bước 5: Theo cách may ở bước 4, mẹ hãy may liền 5 hình lục giác xung quanh một hình lục giác ở giữa. Khi đó 6 hình lục giác đó sẽ tạo thành nửa quả bóng.

đồ chơi cho bé 4
Sau bước thứ 5 mẹ sẽ thu được một nửa quả bóng

Bước 6: May nửa quả bóng còn lại tương tự như những bước trên.

Bước 7: May hai nửa quả bóng vào với nhau. Mẹ đặt mặt phải của hai nửa úp vào nhau sao cho đỉnh của các hình lục giác của 2 nửa tiếp giáp với nhau. Rồi may ráp các cạnh sát nhau cho đến cạnh cuối cùng thì dừng lại (để còn lộn bóng ra mặt phải).

Bước 8: Lộn bóng ra mặt phải và bắt đầu nhồi bông vào trong. Mẹ chú ý nên nhồi nhẹ tau từng chút một để bóng vừa nhẹ vừa tròn đều.

Bước 9: Để quả bóng trở nên đặc biệt, mẹ thêm 1 chiếc chuông nhỏ vào trong bóng để khi bé chơi bóng sẽ phát ra những âm thanh leeng keeng nghe vui tai, khiến trẻ thích thú. Cuối cùng mẹ may kín khe hở lạ bằng mũi khâu giấu chỉ hoặc khâu lược.

đồ chơi cho bé 5
Quả bóng màu tối rất hợp với các bé trai

Tén ten, hơi vất vả một chút những cuối cùng thành quả sẽ khiến các mẹ hài lòng đấy ạ. Quả bóng đồ chơi cho bé này rất dễ dùng, bố mẹ có thể cùng chơi ném bóng, lăn bóng hoặc đá bóng với trẻ để trẻ phát triển các giác quan.

2. Làm thỏ bông từ tất cũ

Từ những chiếc tất cũ hoặc những chiếc tất đi lạc (chỉ còn 1 bên) mẹ hoàn toàn có thể tận dụng để làm những con thỏ bông xinh xắn cho trẻ với hướng dẫn dưới đây của EM.

đồ chơi cho bé 6
Những chú thỏ đáng yêu như thế này ai ngờ đâu nó được tạo nên từ những chiếc tất cũ cơ chứ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Tất bông tùy màu sắc
 • Chỉ khâu cùng màu với chiếc tất
 • Kim khâu, kéo
 • Chỉ thêu màu đen
 • Bút đánh dấu màu hồng
 • Quả cầu len, ruy băng.
 • Bông để nhồi

làm thỏ bông bằng tất

Cách làm

Bước 1: Lộn mặt trái tất và đặt nó lên một mặt phẳng. Xoay phần gót tất đối diện với mẹ. Dùng thước đánh dấu phần giữa của tất và cắt từ đầu tất đến gần phần gót tất.

Bước 2: Làm tai thỏ bằng cách cắt một đường chéo từ đường vừa cắt ra giữa nửa phần tất để tạo thành 2 hình tam giác.

đồ chơi cho bé 7

Bước 3: Dùng chỉ cùng màu khâu phần vừa cắt từ đỉnh tai bên phải sang đến hết đỉnh tai bên trái. Ở giữa hai tai bạn khâu một vài mũi đôi. Sau đó lộn mặt phải chiếc tất ra, dùng tay làm phẳng các mép tai thỏ.

đồ chơi cho bé 8

Bước 4: Sau đó mẹ dùng bông nhồi chặt vào phần thân tất (không nhồi bông vào hai tai thỏ) để tạo thành cơ thể thỏ. Mẹ nên nhồi nhẹ nhàng và nắn sao cho tạo thành cơ thể hình bầu dục. Rồi cắt bỏ phần tất bị thừa.

đồ chơi cho bé 9

Bước 5: Tiếp tục khâu phần dưới thân chú thỏ lại, mẹ khâu một mũi duy nhất ở giữa 2 mép tất đối diện, kéo chặt chúng lại rồi khâu thêm mấy vòng nữa cho chắc. Sau đó, khâu tiếp một mũi ở giữa 2 mép tất còn lại tạo thành hình bông hoa và khâu tiếp mấy mũi nữa như nửa trước.

đồ chơi cho bé 10

Bước 6: Gấp các cạnh thô của hình bông hoa vào trong và khâu chúng lại.

Bước 7: Khâu tai thỏ lại với nhau bằng cách khâu 1 đường từ bên này sang tai bên kia sao cho mũi khâu phải đi qua cả mặt trước và mặt sau của tai. Rồi kéo chặt sợi chỉ lại để hai tai kéo sát lại gần nhau rồi thắt nút lại.

đồ chơi cho bé 11

Bước 8: Dùng chỉ đen khâu hai hình tròn tào thành mắt thỏ trên thân tất. Tiếp tục khâu miệng thỏ hình dấu nhân ở bên dưới phần giữa hai mắt.

đồ chơi cho bé 12

Bước 9: Bây giờ mẹ chỉ việc trang trí thêm cho chú thỏ trở nên đáng yêu thôi. Mẹ dùng bút màu hồng vẽ vòng tròn trên má thỏ. Rồi gắn quả cầu len nhỏ vào mặt sau để làm đuôi thỏ. Dùng dây ruy băng thắt thành hình nơ và gắn lên tai thỏ là xong.

đồ chơi cho bé 13
Nhìn những chú thỏ xinh xắn như thế này chắc chắn bé sẽ rất thích

Chỉ từ những chiếc tất “đi lạc” mẹ với một chút khéo tay mẹ đã có thể tạo nên những chú thỏ đồ chơi đáng yêu cho bé rồi.

3. Cá bằng vải nỉ – món đồ chơi cho bé cực dễ làm

đồ chơi cho bé 14

Làm những chú cá ngộ nghĩnh đầy màu sắc từ vải nỉ rất đơn giản mà không tốn nhiều thời gian. Với những hướng dẫn của EM dưới đây, các mẹ có thể tranh thủ vừa trông con vừa tự làm rất tiện nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Vải nỉ nhiều màu sắc
 • Giấy bìa cứng
 • Hạt vòng nhỏ màu đen để làm mắt cá
 • Kim, chỉ, bông gòn, kéo

Cách làm

Bước 1: Mẹ dùng một tấm bìa cứng vẽ theo các chi tiết như hình 1 (góc trên cùng bên trái). Hoặc mẹ có thể tìm các hình mẫu khác ở trên mạng, in ra rồi cắt theo. Tiếp đến các mẹ sẽ lấy vải nỉ cắt theo khuôn vừa vẽ và ráp các chi tiết lại với nhau như hình 4 góc dưới cùng bên phải. Đơn giản quá phải không nào?

đồ chơi cho bé 15

Bước 2: Đặt tấm bìa lên vải nỉ và cắt theo ta được như hình 2 (trên cùng bên phải).

Bước 3: Ráp các chi tiết lại với nhau ta được hình 4 (góc dưới cùng bên phải).

Bước 4: Dùng kim và chỉ để đính các chi tiết lại với nhau theo hình dưới. Khâu từ trong ra ngoài để giấu các đường chỉ. Hoặc mẹ có thể dùng keo nến cũng được nhé.

đồ chơi cho bé 16

Bước 5: Khâu 2 mặt lại với nhau và chừa lại phần đuôi để nhét bông vào.

đồ chơi cho bé 17

Bước 6: Các mẹ nhồi bông nhẹ nhàng từng chút một để bông dàn đều và cá không bị nhăn. Sau đó khâu kết chỉ lại.

đồ chơi cho bé 18

Bước 7: Khâu hạt vòng màu đen vào 2 mặt để làm mắt cá nữa là xong

đồ chơi cho bé 19

Thật đơn giản phải không nào? Mẹ móc chú cá vào sợi dây và treo lên tạo thành khung đồ chơi cho bé. Hoặc làm thêm nhiều cá với cách làm tương tự, mẹ có thể tạo nên cả hồ cá hoặc nhiều hình thù ngộ nghĩnh khác cho bé chơi đấy.

đồ chơi cho bé 20

Chỉ cần tận dụng quần áo cũ cùng một chút khéo léo mẹ đã có thể tạo ra những món đồ chơi cho bé vừa xinh xắn lại an toàn và thân thiện với môi trường. Còn chần chờ gì mà không thử làm ngay mẹ nhỉ? Đừng quên chia sẻ thành quả dưới đây cùng EM nhé! Chúc mẹ thành công!

0/5 (0 Reviews)