Trong 10 người từng đến Đà Lạt thì hết 9 muốn dọn lên Đà Lạt ở luôn. Hẳn là vì thời tiết lành lạnh lại không rét buốt, những cánh rừng thông xanh ngắt bao quanh hồ nước lặng yên thơ mộng, kiến trúc tinh tế kiểu Pháp và những thức quà tuyệt hảo mà vùng đất này mang lại. Ghé thăm Đà Lạt mà không thưởng thức và mang về tặng người thương những đặc sản đậm chất Đà Lạt thì thật siêu sót. Hãy cùng EM điểm qua 5 loại đặc sản Đà Lạt vừa có thể thưởng thức tại chỗ, vừa thích hợp để mang về làm quà nhé!

1. Khoai lang mật Lâm Đồng

đặc sản Đà Lạt 1

Khoai lang mật trồng ở Tà Nung (Lâm Đồng), là loại khoai dây tía, củ đỏ sẫm, ruột cam, phải mất tận 6 tháng mới thu hoạch. Chưa hết, đào lên xong, nông dân phải ủ khoai một tháng ở nơi độ ẩm vừa phải để khoai không bị héo nhưng cũng không mọc mầm. Khi khoai chín già, đem nướng/hấp thì ở giữa củ khoai sẽ tươm mật ngọt.

Khoai mật Tà Nung ăn nướng cũng ngon mà sấy dẻo cũng rất “bắt miệng”, đặc biệt là khi thưởng thức cùng các loại trà thảo mộc đặc sản Đà Lạt. Khoai dẻo được làm bằng cách hấp khoai mật đã chín già, cắt lát và sấy trên bếp điện. Khi sấy, mật tứa ra bao quanh lát khoai sẽ giúp nó dẻo thơm và ngọt quánh.

Khoai mật Tà Nung tươi mua về phơi 2-3 nắng là có thể ăn dần trong một tháng. Tuy không hề có chất bảo quản nhưng vì đã được sấy và hút chân không nên khoai có hạn sử dụng tận 2 tháng. Khoai mật sấy dẻo đã đóng gói là thức quà tặng ý nghĩa cho người thân yêu sau mỗi chuyến ghé thăm Đà Lạt.

Nếu muốn thưởng thức khoai lang mật tươi hoặc hấp/nướng, bạn có thể mua trực tiếp tại chợ Đà Lạt. Nếu muốn mua tại vườn kết hợp khám phá, bạn có thể đi thẳng đến Tà Nung cách thành phố Đà Lạt 25km. Ngoài khoai mật thì còn có vườn hoa hướng dương và đường đèo đẹp hút mắt đang chờ đợi bạn khám phá.

Nếu muốn mua khoai sấy dẻo mang về làm quà, L’angfarm và nhiều cửa hàng đặc sản Đà Lạt đều có thể mang đến những sản phẩm chất lượng, dễ tìm mua, giá cả phải chăng.

2. Dâu tây – đặc sản đậm chất Đà Lạt

đặc sản Đà Lạt 2

Dâu tây được xem là thứ quà làm nên thương hiệu của Đà Lạt. Với công nghệ phát triển thì dâu tây đã có quanh năm, sẵn sàng cho bạn thưởng thức và mang về biếu tặng bất cứ khi nào. Bạn có thể hái dâu tây tại vườn, vừa ăn dâu tươi ngọt, chín mọng tại chỗ, vừa được trải nghiệm và thỏa thích check-in sống ảo. Dâu tây hái và mua tại vườn là tươi nhất, bạn được lựa chọn từng quả để mang về. Hầu hết các vườn dâu Đà Lạt nổi tiếng có chất lượng tương đương nhau. Bạn có thể ghé thăm một số vườn dâu Đà Lạt sau:

  • Vườn dâu Hiệp Lực, 144B Vòng Lâm Viên, phường 8, TP. Đà Lạt
  • Vườn dâu chú Hùng, 143 Thánh Mẫu, phường 7, TP. Đà Lạt
  • Vườn dâu bà Lan, 57 Hồ Xuân Hương, Phường 9, TP. Đà Lạt

Theo trải nghiệm của mình, dâu thơm ngọt nhất chính là vườn công nghệ thuỷ canh Biofresh ở khu du lịch Hồ Than Thở. Tuy nhiên, ở đây chỉ cho tham quan vườn, chụp hình thoải mái nhưng bạn sẽ không được tự tay hái mà sẽ mua những hộp dâu hái sẵn. Giá dâu cũng nhỉnh hơn các vườn tư nhân, ưu điểm là chất lượng khỏi bàn.

Với các sản phẩm chế biến từ dâu như mứt, dâu sấy, kẹo dâu, nước cốt dâu,… bạn có thể tìm thấy tại các vườn dâu lớn kể trên, L’angfarm hoặc các cửa hàng đặc sản Đà Lạt.

3. Cà phê Đà Lạt

đặc sản Đà Lạt 3

Không phải ngẫu nhiên mà các chuỗi cà phê danh tiếng tại Việt Nam như The Coffee House, Starbuck, Là Việt,… đều đặt nông trại/nhà máy tại Đà Lạt. Thổ nhưỡng đắc địa và khí hậu ôn hòa ở Đà Lạt là thiên đường để trồng loại cà phê Arabica. Đặc biệt, Đà Lạt còn xuất hiện các dạng hiếm như cà phê chồn làm nức lòng giới mộ điệu.

Cà phê Đà Lạt nổi tiếng rất nhiều năm qua nên giờ đây bạn có thể mua dễ dàng ở bất cứ đâu. Thế nhưng, nếu muốn tìm một loại cà phê đậm tính “đặc sản Đà Lạt”, bạn hãy thử cà phê chồn được sản xuất và phân phối tại cà phê Mê Linh. Nơi đây tích hợp khu nuôi chồn, vườn trồng cà phê trên sườn đồi và quán cafe  thoáng mát với “chiếc view” triệu đô trải dài khắp cả dãy đồi và thung lũng nối tiếp nhau.

Địa chỉ: Cafe Mê Linh, tổ 20 thôn số 4, thuộc xã Tà Nung, TP. Đà Lạt.

4. Các loại trà đặc sản Đà Lạt

đặc sản Đà Lạt

Nhắc đến trà, người ta thường nghĩ ngay đến thứ trà truyền thống có vị đắng đặc trưng. Nhưng trà ở Đà Lạt đâu chỉ có vậy! Các loại trà thảo mộc (không chứa lá trà truyền thống) mang đến đậm mùi thơm của Đà Lạt và vị ngon rất đặc trưng, gợi nhớ da diết về một xứ mộng mơ của những đồi thông bạt ngàn, xanh thẳm.

Trà thảo mộc có rất nhiều loại đa dạng, chẳng những không bị đắng và mất ngủ mà còn có hương vị đa dạng. Có loại đơn lẻ như trà bồ công anh, trà bạc hà, trà atiso,… hoặc kết hợp nhiều loại để tăng cường lợi ích cho sức khỏe mà lại thơm ngon dễ uống, ví dụ: trà hoa hồng hương thảo, trà hoa cúc cỏ ngọt, trà dâu tằm đậu biếc, hoặc trà xanh kết hợp các loại hoa,… Tất cả làm nên một loại đặc sản Đà Lạt mà bạn nhất định phải “gói mang về” trao tặng những người thân yêu.

Một địa chỉ thưởng thức và tìm mua trà thảo mộc nổi tiếng trong giới trẻ gần đây là Mộc Trà Farm, cách đồi chè Cầu Đất 4km. Đây vốn là một quán cafe, phục vụ các loại trà thảo mộc với view hồ xanh thẳm cùng đồi núi thơ mộng như trong những MV ca nhạc lãng mạn. Tại đây, bạn có thể thưởng thức trà thảo mộc thanh mát, thơm lừng và nhìn ngắm cảnh vật tuyệt đẹp ngay trước mắt.

Địa chỉ: Mộc Trà Farm, 073/4 Trường An, Xuân Trường, TP. Đà Lạt

5. Hồng treo gió – đặc sản Đà Lạt mùa thu

đặc sản Đà Lạt 5

Mùa nào thức ấy, mùa thu chính là mùa của quả hồng trải dọc khắp nẻo đường Đà Lạt. Ghé thăm Đà Lạt vào mùa thu, bạn rất dễ nhận ra những cây hồng xơ xác lá nhưng trĩu đầy thứ quả tròn như quả trứng, nhuộm sắc đỏ cam rực rỡ, nổi bật hẳn trên nền trời xanh xám cuối thu.

Người ta chọn lấy những quả vừa chín, thịt còn hơi cứng, gọt vỏ và xỏ dây, treo ở chỗ mát, sau khoảng 1-2 tháng (tùy độ dẻo mong muốn) là có hồng khô treo gió đặc sản Đà Lạt. Hồng treo gió có 2 loại hồng trứng và hồng vuông (hồng giòn). Hồng trứng ngọt đậm, thịt mềm dẻo, còn hồng vuông thì vị thanh, thịt chắc hơn một chút. Hồng treo gió ngọt đượm, thơm thoang thoảng, thịt quả dẻo mềm, uống cùng tách trà xanh đắng nhẹ mang đến cảm giác thảnh thơi và bình yên cho bất cứ ai.

Một tuyệt chiêu ăn hồng khô từ các cô gái xứ Hàn bạn có thể tham khảo: tách đôi quả hồng, kẹp óc chó vào giữa, bóp chặt và cắt thành từng lát. Vị béo bùi, giòn mà không cứng của óc chó cực kỳ hợp khi đi với vị ngọt dẻo của hồng khô. Phá cách hơn, bạn có thể thử nghiệm hồng khô – óc chó – nho khô (loại chua) để khám phá ra một vị ngon rất lạ nhé.

Hồng treo đúng mùa (từ tháng 10 đến Tết) là ngon nhất. Bạn có thể tìm mua hồng treo gió tại các quán cafe, tiệm đặc sản Đà Lạt bên dưới:

  • Mộc Trà Farm, như mình giới thiệu ở trên
  • Dalavi – đặc sản Đà Lạt, 27/6E Yersin, P.10, TP. Đà Lạt
  • Trạm Hành, 007/1 Trạm Hành, xã Trạm Hành, Đà Lạt

Dù đang trái mùa nhưng thèm vị ngọt, mùi thơm của quả hồng thì hồng sấy sẽ chiều lòng bạn ngay. Hồng sấy được đóng gói cẩn thận, hút chân không nên có thể dùng được quanh năm, tuy hương vị có phần phai nhạt đi, nhưng vẫn thỏa “cơn ghiền” của những người yêu Đà Lạt. Hồng sấy được bày bán khắp nơi tại rất nhiều cửa hàng đặc sản Đà Lạt, bạn rất dễ dàng tìm mua nhé.

L'angfarm đặc sản Đà Lạt
L’angfarm là hệ thống siêu thị chuyên các thức quà đặc sản Đà Lạt nổi tiếng

Đà Lạt được thiên nhiên ban tặng nhiều hoa thơm cỏ lạ, đặc sản Đà Lạt vì thế mà được nhiều người phương xa yêu thích. Đây sẽ là những món quà cực kỳ ý nghĩa mà bạn có thể trao tặng người thân yêu sau mỗi chuyến ghé thăm Đà Lạt. Chúc bạn có một chuyến đi niềm vui và tìm thấy những món quà đặc sản Đà Lạt ấm lòng người thân yêu nhé!

5/5 (1 Review)