Cháo là món ăn không thể thiếu của bé khi bước vào thời kỳ ăn dặm. Thay vì đi mua sẵn cháo ở các cửa hàng, tại sao mẹ không học cách nấu cho bé nhỉ? Vừa đảm bảo an toàn lại đảm bảo dinh dưỡng cho bé yêu. Nếu mẹ sợ việc này mất thời gian hoặc không biết nên nấu như thế nào. Vậy thì hãy để EM giúp sức với 3 công thức nấu cháo dinh dưỡng vừa ngon, vừa đơn giản dưới đây nhé, không chỉ các em bé thích mà người lớn cũng rất mê đấy!
Mục Lục
1. Công thức nấu cháo dinh dưỡng từ thịt bò và rau chùm ngây
Thịt bò và chùm ngây là 2 loại thực phẩm rất nhiều dinh dưỡng. Khi kết hợp với nhau không chỉ mang đến món cháo bổ dưỡng mà hương vị cũng rất thơm ngon.
Thịt bò tươi rất giàu vitamin, chất khoáng và ít béo. Ăn thịt bò thường xuyên (từ 8 tháng tuổi trở lên) giúp trẻ hấp thu axit amoniac giúp tăng cường sức khỏe cho trẻ. Trong khi Vitamin B6 và Protein trong thịt bò giúp tăng cường miễn dịch cho trẻ. Vitamin B12 thì giúp cung cấp năng lượng. Đặc biệt, thịt bò có chất sắt và kẽm dồi dào giúp bổ sung lượng máu cần thiết cho cơ thể.
Rau chùm ngây thì có lượng protein gấp 2 lần sữa chua, Vitamin A hơn 4 lần cà rốt, Canxi gấp 4 lần sữa. Ngoài ra nó còn chứa Axit Amin Arginine và Histidine cực kỳ quan trong cho sự phát triển thiết yếu cho trẻ sơ sinh.
Nguyên liệu cháo thịt bò rau chùm ngây
- Gạo tẻ: 30g
- Thịt bò nạc: 10g
- Rau chùm ngây: 20g
- Dầu ô liu hoặc dầu óc chó
Cách chế biến
Bước 1: Rang gạo trên chào nóng cho đến khi hạt gạo đục lại. Rồi cho vào nồi, thêm nước nấu nhừ.
Bước 2: Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn, ướp với chút dầu ô liu. Xào sơ thịt bò.
Bước 3: Rau chùm ngây rửa sạch, bỏ cuống, xay nhuyễn.
Bước 4: Khi cháo đã nhừ, cho thịt bò và rau chùm ngây vào khuấy đều. Không cần nêm gia vị với trẻ dưới 1 tuổi. Nếu trẻ trên 1 tuổi thì mẹ chỉ nên cho 1 chút bột canh thôi nhé.
Bây giờ mẹ chỉ cần cho cháo ra bát, trang trí thêm bắt mắt để bé thích thú. Để cháo còn hơi ấm thì cho bé ăn thôi nè. Món cháo này rất dễ ăn và giàu dinh dưỡng, Tuy nhiên mẹ chỉ nên cho bé ăn 2 – 3 lần/tuần thôi nhé.
2. Công thức nấu cháo dinh dưỡng từ tôm và bí đỏ
Món cháo này có màu vàng cam của bí đỏ vô cùng bắt mắt chắc chắn sẽ khiến bé thích thú. Tôm và bí đỏ đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng. Tôm chứa nhiều canxi, protein và các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Bí đỏ lại chứa nhiều tinh bột, vitamin E, vitamin A và DHA giúp trẻ tăng cường sức đề kháng và phát triển trí não. Công thức nấu cháo dinh dưỡng này sẽ mang đến món cháo cực kỳ bổ dưỡng cho bé.
Nguyên liệu cháo tôm bí đỏ
- Gạo tẻ: 30g
- Tôm tươi: 40g
- Bí đỏ: 30g
- Dầu ô liu hoặc dầu óc chó
Cách chế biến
Bước 1: Rang gạo trên chào nóng cho đến khi hạt gạo đục lại. Rồi cho vào nồi, thêm nước nấu nhừ.
Bước 2: Bí đỏ, gọt vỏ, rửa sạch cho vào cháo nấu nhừ.
Bước 3: Tôm làm sạch, bóc vỏ, bỏ đầu rồi xay nhuyễn.
Bước 4: Khi cháo đã nhừ, dằm bí đỏ cho nát rồi cho tôm vào đảo đều. Đun cho chín thì tắt bếp. Không cần nêm gia vị với trẻ dưới 1 tuổi. Nếu trẻ trên 1 tuổi thì mẹ chỉ nên cho 1 chút bột canh thôi nhé.
Khi ăn mẹ cho ra bát thêm chút dầu ô liu hoặc dầu óc chó nữa là xong rồi. Chắc chắn bé sẽ rất thích món cháo này đấy.
3. Công thức nấu cháo dinh dưỡng từ cá lóc và rau mồng tơi
Bé đang trong giai đoạn phát triển, cần nhiều protein thì việc cung cấp dinh dưỡng từ cá là rất quan trọng. Cá lóc là loại cá sông có ít xương, nạc thịt, hương vị thơm ngon nên rất an toàn cho bé. Hơn nữa, cá lóc còn chứa rất nhiều dinh dưỡng như: canxi, protid, lipid, photpho, sắt… Thích hợp là thực phẩm dùng cho bé trong thời kì ăn dặm.
Mồng tơi là loại rau rất lành, hầu như không gây dị ứng. Loại rau này rất giàu sắt, vitamin A, folate và các chất chống oxy hóa giúp mắt sáng và da đẹp. Tuy nhiên, mẹ không nên cho bé ăn rau mồng tơi khi bị cảm lạnh hoặc tiêu chảy. Vì loại rau này có tính mát lạnh lại nhuận tràng sẽ khiến bệnh càng nặng thêm.
Nguyên liệu cháo cá lóc rau mồng tơi
- Gạo tẻ: 30g
- Phi lê cá lóc: 50g
- Rau mồng tơi: 50g
- Dầu ô liu hoặc dầu óc chó
Cách chế biến
Bước 1: Rang gạo trên chào nóng cho đến khi hạt gạo đục lại. Rồi cho vào nồi, thêm nước nấu nhừ.
Bước 2: Cá lóc thái miếng nhỏ. Cho lên bếp xào chín với một chút dầu ô liu.
Bước 3: Mồng tơi rửa sạch. Thái nhỏ. Cho vào xay nhuyễn với cá lóc đã nấu chín.
Bước 4: Khi cháo đã nhừ, cho hỗn hợp rau và cá vào đảo đều. Đun cho sôi lại thì tắt bếp. Không cần nêm gia vị với trẻ dưới 1 tuổi. Nếu trẻ trên 1 tuổi thì mẹ chỉ nên cho 1 chút bột canh thôi nhé.
Vậy là mẹ đã có món cháo dinh dưỡng cực ngon cho bé rồi. Món cháo này rất dễ ăn mà còn rất tốt cho bé nào bị táo bón, khó tiêu đấy mẹ ạ.
Mẹ thấy không, chỉ tới chưa đầy 30 phút mẹ đã có ngay một món cháo thơm ngon, giàu dinh dưỡng cho bé. Từ 3 công thức nấu cháo dinh dưỡng bên trên, mẹ hoàn toàn có thể kết hợp các nguyên liệu khác nhau để thay đổi món cho bé. Tuy nhiên mẹ nên tìm hiểu trước loại nguyên liệu nào kết hợp thì an toàn nhé. Chúc các bé ăn thật ngon!