Nhắc đến trang phục truyền thống của Việt Nam chúng ta thường nghĩ ngay đến áo dài. Cùng với sự phát triển, chiếc áo dài không chỉ được coi là biểu tượng văn hóa của dân tộc. Mà nó còn mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc truyền tải, giới thiệu văn hóa, con người Việt Nam ra thế giới.

Chiếc áo dài quả thực có thể coi là một tác phẩm nghệ thuật. Từ việc thể hiện vẻ đẹp trang nhã, thanh lịch, kín đáo. Vừa uyển chuyển quyến rũ với những đường nét ôm lấy cơ thể để tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ Việt. Không những vậy, với sự sáng tạo nhà thiết kế còn đem đến những bộ áo dài độc đáo thể hiện đậm đà bản sắc và tinh thần Việt Nam.

Tại các cuộc thi sắc đẹp, phần trình diễn trang phục truyền thống – áo dài Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm đông đảo của khán giả trong nước và quốc tế. Đặc biệt là chung kết hoa hậu Việt Nam 2020 – chủ đề “Thập kỷ hương sắc” với sự tham gia của 5 hoa hậu đại diện thập kỷ. Đó là Hoa hậu Ngọc Hân, Kỳ Duyên, Đỗ Mỹ Linh, Thu Thảo, Tiểu Vy bên cạnh dàn thí sinh của chương trình. Sự xuất hiện đầy bất ngờ của 5 Hoa hậu Việt Nam trong những BST áo dài lấy cảm hứng từ các sự kiện trọng đại của đất nước.

hoa hậu việt nam 2020

Việc cả 5 Hoa hậu Việt Nam qua các thời kỳ cùng giữ vai trò First Face và Vedette, trong đêm Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020, đã mang đến bất ngờ lớn cho khán giả. Cùng với những BST áo dài lấy cảm hứng từ các sự kiện trọng đại của đất nước, chung kết Hoa Hậu Việt Nam 2020 đã mang đến những phần trình diễn xuất sắc, thổi một luồng gió mới cho chiếc áo dài truyền thống. Từ đó góp phần gìn giữ và tôn vinh các giá trị văn hóa lâu đời của đất nước.

Nhân dịp tuần lễ áo dài Việt Nam 2021, bạn hãy cùng EM chiêm ngưỡng lại phần trình diễn đặc biệt này nhé!

1. Hoa hậu Đặng Thị Ngọc Hân – BST áo dài họa tiết hoàng thành Thăng Long

Khởi đầu phần trình diễn áo dài là Hoa hậu Ngọc Hân với áo dài họa tiết hoàng thành Thăng Long. Những bước đi đầy duyên dáng, tự hào tôn lên vẻ đẹp của chiếc áo dài mang thông điệp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – “Nghìn năm hương sắc” (năm 2010). Đặc biệt, Hoa hậu Ngọc Hân đã đích thân thiết kế cho bản thân và thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2020 BST áo dài này.

áo dài hh ngọc hân
Hoa hậu Ngọc Hân trong bộ áo dài với họa tiết lấy cảm hứng từ hoàng thành Thăng Long

Hà Nội – Thăng Long trái tim của đất nước, thủ đô ngàn năm văn hiến. Năm 2010 đã đã đánh dấu một thập kỷ mới với sự kiện trọng đại kỷ niệm 1.000 năm kể từ khi kinh đô Thăng Long chính thức là thủ đô của Việt Nam. Với các hoạt động trọng thể, mang đậm bản sắc dân tộc, sự kiện đã gây tiếng vang lớn không chỉ trong nước mà bạn bè quốc tế.

Lấy cảm hứng từ sự kiện này, Hoa hậu Ngọc Hân đã đem đến BST áo dài với chất liệu chủ đạo là lụa tơ tằm Vạn Phúc mềm mại được trực tiếp dệt thủ công. Làng Vạn Phúc (Hà Đông, Hà Nội) là làng nghề dệt lụa tơ tằm đẹp nổi tiếng từ ngàn năm trước. Chất lượng lụa tơ tằm ở đây thuộc loại cao cấp với nhiều mẫu hoa văn cổ đặc sắc. Các sản phẩm lụa trong BST đều được nhuộm thủ công từ các nguyên liệu tự nhiên như: lá vối, lá ổi, củ mài,..

bst áo dài hoa hậu ngọc hân
Các thí sinh Hoa Hậu Việt Nam 2020 duyên dáng trong BST áo dài do Hoa hậu Ngọc Hân thiết kế

Bộ sưu tập tạo điểm nhấn với gam màu pastel từ sợi tơ se bố kết hợp với tơ xuyên thấu thành nhiều lớp đan xen. Tạo nên nét bay bổng, lãng mạn, tôn lên vẻ đẹp đằm thắm dịu dàng của các thí sinh Hoa Hậu Việt Nam 2020.

hoa hậu việt nam 2020
BST áo dài hoạ tiết Thăng Long giúp tôn lên vẻ đẹp dịu dàng, đằm thắm, thướt tha của phụ nữ Việt

2. Hoa hậu Đặng Thu Thảo – BST áo dài họa tiết thời Hùng Vương

Tiếp theo là phần trình diễn vai trò vedette của Hoa hậu Đặng Thu Thảo trong BST của NTK Song Toàn. Lấy cảm hứng từ văn hóa đông sơn thời Hùng Vương, NTK Song Toàn mang đến chung kết Hoa Hậu Việt Nam 2020 bộ sưu tập áo dài dùng hình ảnh và hoạ tiết của trống đồng. Đặc biệt là hình ảnh chim Lạc làm chủ đạo. Từ đó tái hiện vẻ hào hùng của con cháu Lạc Hồng trên tà áo dài truyền thống với sự thể hiện của các thí sinh Hoa Hậu Việt Nam 2020.

áo dài hh đặng thu thảo

áo dài hoa hậu đặng thu thảo
Hoa hậu Đặng Thu Thảo trong BST áo dài họa tiết thời Hùng Vương của NTK Song Toàn

Năm 2012 đã ghi dấu sự kiện “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” ở Phú Thọ được UNESCO vinh danh vào danh sách các di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt thể hiện sức sống trường tồn của di sản tín ngưỡng thiêng liêng trong dân tộc Việt. Những người con Việt mang trong mình dòng máu Lạc – Hồng cùng sinh ra từ một bọc trăm trứng vẫn luôn ngày ngày gìn giữ và phát triển văn hóa dân tộc.

áo dài đặng thu thảo 2
Áo dài lấy hình ảnh chim Lạc làm chủ đạo tái hiện vẻ hào hùng của con cháu Lạc Hồng

“Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” không phải là một tôn giáo mà chính là biểu trưng của lòng thành kính, sự biết ơn. Tri ân công đức các Vua Hùng đã dựng nên nước Văn Lang mang một ý nghĩa to lớn trong lịch sử từ thuở khai hoang của đất nước ta.

áo dài hùng vương
Các thí sinh Hoa hậu Việt Nam đầy tự hào và duyên dáng trong BST áo dài lấy cảm hứng từ họa tiết thời Hùng Vương

Và năm 2012 cũng là năm đăng quang Hoa Hậu Việt Nam của Hoa Hậu Đặng Thu Thảo. Cô gái đến từ Bạc Liêu đã trở thành nữ hoàng sắc đẹp mới của Việt Nam ngày ấy.

áo dài thời hùng vương
Thí sinh Nguyễn Thị Thu Phương đầy tự hào trong bộ áo dài cùng BST Hùng Vương

3. Hoa hậu Kỳ Duyên – BST áo dài họa tiết đờn ca tài tử

Hoa hậu Việt Nam 2014 Nguyễn Cao Kỳ Duyên mở màn phần trình diễn áo dài thứ ba lấy cảm hứng từ đờn ca tài tử. BST này do NTK La Sen Vũ thiết kế với chất liệu chủ đạo là lụa Lãnh Mỹ A dệt từ tơ tằm hảo hạng và đũi mặc nưa. Được nhuộm thủ công từ trái mặc nưa thân thiện với môi trường, nức tiếng vùng Châu Đốc, An Giang. Kết hợp với họa tiết khăn rằn ri đặc trưng Nam Bộ mang đến chung kết Hoa Hậu Việt Nam 2020 những bộ áo dài vô cùng độc đáo.

áo dài kỳ duyên
Hoa hậu Kỳ Duyên xuất hiện cực thần thái trong áo dài họa tiết đờn ca tài tử

Đờn ca tài tử là tinh hoa của nghệ thuật dân tộc, gắn bó với đời sống của người dân nam bộ từ những ngày đầu mở đất. Đờn ca tài tử là hơi thở, là tiếng lòng, là sức sống mãnh liệt của những con người “trọng nghĩa khinh tài”, mang đậm tính nhân văn của vùng sông nước giàu hoa trái và trí dũng Việt Nam.

BST do NTK La Sen Vũ thiết kế được may từ lụa tơ tằm, nhuộm thủ công

Nghệ thuật đờn ca tài tử được coi là viên ngọc vô giá cần được chúng ta bảo tồn và phát huy. Từ đó, góp phần tăng thêm sức mạnh văn hóa truyền thống của vùng Nam Bộ nói riêng của văn hóa Việt Nam nói chung.

áo dài đờn ca tài tử
BST được thiết kế với chất liệu chủ đạo là lụa Lãnh Mỹ A dệt từ tơ tằm hảo hạng và đũi mặc nưa

Năm 2014, Hoa hậu Kỳ Duyên đăng quang cũng là lúc Festival Đờn ca tài tử toàn quốc lần thứ nhất được tổ chức tỉnh Bạc Liêu. Chương trình đã trở thành điểm nhấn tôn vinh mạnh mẽ các di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, đồng thời giới thiệu tiềm năng phát triển kinh tế, du lịch của Nam Bộ.

Thí sinh Nguyễn Thị Bích Thùy trong BST áo dài lấy cảm hứng từ đờn ca tài tử

4. Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh – BST áo dài lấy cảm hứng từ tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ

Hoa hậu nhân ái thế giới 2017, Hoa hậu Việt Nam 2016 – Đỗ Mỹ Linh tiếp tục mang đến cho chương trình BST áo dài thứ 4. BST áo dài lấy cảm hứng từ “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt” do NTK Trần Thiện Khánh thiết kế. BST áo dài này là sự kết hợp của những họa tiết núi non, sông hồ, đền đài, danh lam chắt lọc từ các chi tiết ở Cửu đỉnh kinh thành Huế.

áo dài đỗ mỹ linh
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuất hiện lộng lẫy trong trang phục truyền thống màu đỏ lấy cảm hứng từ “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt”

Năm 2016, “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt” được công nhận là Di sản văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO công nhận vào năm 2016.

Tín ngưỡng thờ Mẫu là hình ảnh người mẹ vừa bao la, vừa hùng vĩ bao trọn cả vũ trụ càn khôn với trời, đất, nước, rừng. Mà vẫn gần gũi thân thương để có thể khóc cười, cầu khẩn và mong được chở che.

Phần trình diễn của Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh được đầu tư cực kỳ công phu

Năm 2016 cũng là năm đánh dấu sự phát triển du lịch vượt bậc của đất nước ta. Đạt kỷ lục đón 10 triệu lượt khách du lịch quốc tế. Tạo điều kiện để du lịch Việt Nam ngày càng nổi tiếng và lan rộng trên thế giới. BST áo dài với 8 chiếc áo là 8 màu sắc riêng biệt. Vừa tượng trưng cho các địa danh có cửu đỉnh, vừa tượng trưng cho các cõi trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt.

Trong BST này, áo dài của Đỗ Mỹ Linh và các thí sinh là 8 màu sắc riêng biệt, tượng trưng cả cho các địa danh trên cửu đỉnh và cho các cõi.

NTK Trần Thiện Khánh luôn giữ cho mình sự tôn trọng trước những họa tiết truyền thống như long, lân, quy, phụng… Trong BST tại chung kết Hoa Hậu Việt Nam 2020 lần này, anh đã kết hợp khéo léo chúng với ý tưởng tín ngưỡng thờ mẫu và cảnh sắc sơn thanh thủy tú, mang sắc màu thiên nhiên non nước hữu tình, nhắc nhở về cội nguồn. Trên nền các loại chất liệu: gấm, lụa, tơ… cùng kỹ năng thêu tay, đính kết một cách tỉ mỉ và tinh tế.

Thí sinh Phạm Thị Phương Quỳnh trình diễn áo dài trong BST lấy cảm hứng từ “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt”

5. Hoa hậu Trần Tiểu Vy – BST áo dài lấy cảm hứng từ bóng đá

Màn trình diễn cuối cùng trong phần thi áo dài là BST lấy cảm hứng từ bóng đá của NTK Ngô Nhật Huy được thể hiện bởi Đương kim Hoa hậu Việt Nam – Trần Tiểu Vy cùng các thí sinh.

Năm 2018 đánh dấu phát triển vượt bậc của bóng đá Việt Nam khi vươn lên dẫn đầu khu vực Đông Nam Á với nhiều danh hiệu và thành tích rực rỡ.

áo dài tiểu vy
Hoa hậu Tiểu Vy xuất hiện với tà áo dài được in hình các cầu thủ trong đội tuyển quốc gia.

Hoa hậu Tiểu Vy với những bước đi tự tin, đầy sức sống thể hiện mốc thời gian đầy tự hào của bóng đá Việt. Năm 2018 là dấu son chói lọi khi bóng đá Việt Nam đã liên tiếp giành chiến thắng lợi vẻ vang, dần khẳng định vị thế trong khu vực của Bóng đá Việt Nam. Mở đầu bằng việc trở thành Á quân giải Vô địch bóng đá U23 Châu Á vào tháng 1/2018 tại Trung Quốc. Tháng 8/2018 Olympic Việt Nam tiếp tục giành vé vào tứ kết Asiad 2018. Và Tháng 12/2018, đội tuyển Việt Nam đã giành được giải Vô địch bóng đá khu vực Đông Nam Á.

Hoa hậu Tiểu Vy với những bước đi tự tin, đầy sức sống thể hiện mốc thời gian đầy tự hào của bóng đá Việt

Một thế hệ vàng mới của bóng đá VN mới đã được sản sinh. Đang từng ngày rèn luyện trở nên mạnh mẽ hơn để giành lấy hào quang và những kỷ lục vô tiền khoáng hậu dành cho bóng đá Việt Nam. Đưa màu cờ sắc áo rạng danh trên màu cờ sắc áo thế giới.

BST lấy cảm hứng từ bóng đá của NTK Ngô Nhật Huy còn tôn vinh các chiến binh sân cỏ bằng cách in hình ảnh của họ lên áo dài.

BST lấy sắc trắng làm chủ đạo thêm lớp choàng toát lên sự uy nghiêm mạnh mẽ. Bên cạnh những hoa văn truyền thống, BST còn in hình vẽ huấn luyện viên Park Hang Seo cùng các thành viên chủ chốt của đội tuyển U23. Thể hiện sự trân trọng và tôn vinh các chiến binh sân cỏ mang vinh quang về cho nước nhà.

hoa hậu đỗ thị hà
Đỗ Thị Hà – tân Hoa hậu Việt Nam 2020 nền nã với tà áo dài trắng

Sự xuất hiện của 5 Hoa hậu đồng hành cùng top 35 thí sinh trong trang phục áo dài truyền thống không chỉ thể hiện trọn vẹn tinh thần chủ đề Hoa Hậu Việt Nam 2020 – “Thập kỷ hương sắc” mà còn gìn giữ nét đẹp, nâng cao giá trị của tà áo dài truyền thống. Cùng với đó là tôn vinh mạnh mẽ các di sản văn hóa của dân tộc, giới thiệu nhiều hơn về đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Nhân dịp hưởng ứng tuần lễ áo dài 2021, chúng ta cùng nhìn ngắm và tôn vinh vẻ đẹp của tà áo dài Việt Nam, đồng thời bổ sung thêm kiến thức về trang phục cổ truyền của dân tộc qua bài viết Giới trẻ và trào lưu phục dựng cổ phục Việt: tương lai nối dài từ quá khứ nhé. Chúc nàng luôn xinh đẹp!

5/5 (1 Review)